HĐND / Thông tin kỳ họp

Quan tâm chính sách hỗ trợ đối với thanh niên xung phong

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 16:57 | 07/12 Lượt xem: 13795

Báo cáo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang tại kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khóa X có nêu, một trong 05 nội dung kiến nghị cử tri quan tâm nhất, được UBND tỉnh lựa chọn trả lời tại kỳ họp liên quan đến đề nghị có chính sách hỗ trợ tăng thêm đối với thanh niên xung phong.

Theo báo cáo UBND tỉnh, việc thực hiện chế độ đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến theo quy định tại Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ; theo đó, đối tượng đảm bảo những điều kiện thì được hưởng trợ cấp 01 lần hoặc trợ cấp hàng tháng: mức trợ cấp 360.000 đồng/tháng và sau đó được điều chỉnh lên mức trợ cấp 540.000 đồng/tháng tại Quyết định số 29/2016/QĐ-TTg ngày 05/7/2016 và được áp dụng cho đến nay. Ngoài ra, còn được hưởng chế độ ưu đãi khác như: bảo hiểm y tế,  vay vốn sản xuất và thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng phí khi đối tượng từ trần... Trả lời cử tri các địa phương: Điện Bàn, Tam Kỳ, Tiên Phước, Phú Ninh, Quế Sơn, Đại Lộc, Bắc Trà My, UBND tỉnh sẽ tiếp thu tối đa ý kiến của cử tri và giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổng  hợp, tham mưu cấp có thẩm quyền trình Chính phủ xem xét, quyết định việc nâng mức trợ cấp hàng tháng đối với thanh niên xung phong tham gia kháng chiến.

Liên quan chính sách đối với thanh niên xung phong tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng kinh tế sau năm 1975, qua thẩm tra, Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh nêu rõ: HĐND tỉnh đã có chủ trương giao UBND tỉnh “Khẩn trương rà soát, tổng hợp số Thanh niên xung phong tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng kinh tế sau năm 1975 chưa được hỗ trợ chính sách bảo hiểm y tế, báo cáo HĐND tỉnh xem xét, ban hành chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các đối tượng trong năm 2022” tại các Nghị quyết số 86/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 và Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 30/7/2022. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh chưa triển khai thực hiện.

Bà Trần Thị Bích Thu - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh trình bày báo cáo tại kỳ họp

Theo đại biểu Trần Thị Bích Thu, số liệu thu thập đến tháng 10/2022, số lượng thanh niên xung phong tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng kinh tế sau năm 1975 (số có phiên hiệu) chưa được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước và bảo hiểm y tế (dự kiến 15.271 người), hiện nay đa số đã lớn tuổi, thường xuyên bệnh tật, đời sống rất khó khăn. “Việc xem xét hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các đối tượng này là chủ trương nhân văn, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của của tri, là sự ghi nhận những đóng góp của thanh niên xung phong trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đại biểu Thu nêu quan điểm. Qua đó, kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo cơ quan chuyên môn sớm trình HĐND tỉnh xem xét hỗ trợ chính sách bảo hiểm y tế cho đối tượng nêu trên trong năm 2023 nhằm góp phần giải quyết khó khăn cho các đối tượng khi tham gia khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế.

Tác giả: Thanh Tâm