HĐND / HĐND huyện

Đổi mới và nâng cao hiệu quả các kỳ họp HĐND huyện

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 8:34 | 04/10 Lượt xem: 4465

Căn cứ Luật tổ chức chính quyền địa phương, Quy chế hoạt động của HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026 và thực hiện Nghị quyết Huyện ủy, HĐND huyện năm 2022; trong 09 tháng đầu năm, Thường trực HĐND huyện Tiên Phước đã tổ chức thành công 03 kỳ họp HĐND huyện (02 kỳ họp chuyên đề, 01 kỳ họp thường lệ), ban hành 18 nghị quyết trên các lĩnh vực, đảm bảo quy định pháp luật, đúng thẩm quyền, có tính khả thi cao, phù hợp với yêu cầu thực tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện.

Để tổ chức thành công các kỳ họp HĐND huyện là cả một quá trình. Trước tiên là sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực UBMTTQ Việt Nam và sự nghiên cứu, tham mưu sâu kỹ của các cơ quan chuyên môn và các Ban, Văn phòng HĐND-UBND huyện và đặc biệt là sự đầu tư nghiên cứu, đề xuất, chỉ đạo sâu sát của tập thể Thường trực HĐND huyện. Trong quá trình chuẩn bị nội dung cho các kỳ họp Thường trực HĐND luôn theo dõi, đôn đốc các cơ quan soạn thảo, tham mưu nội dung kỳ họp phải gửi đầy đủ nội dung, đúng thời gian quy định để các ban thẩm tra đạt kết quả.

Các Ban HĐND huyện được sự phân công của Thường trực HĐND đã xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp, làm việc với các cơ quan liên quan để tiếp cận nội dung, bên cạnh đó, tiến hành khảo sát thực tế tại cơ sở để có cơ sở thực tiễn góp phần thẩm tra các nội dung đạt kết quả; đồng thời tổ chức làm việc với các ngành liên quan (mời đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND dự) để thông qua và thảo luận, góp ý, bổ sung, thêm bớt nội dung các báo cáo thẩm tra trước khi trình tại kỳ họp; các báo cáo của các ban HĐND có tính phản biện và khả thi cao, gợi mở nhiều vấn đề để đại biểu thảo luận, UBND huyện chuẩn bị chu đáo nội dung giải trình tại kỳ họp.

Quang cảnh kỳ họp thứ 8 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2022

Trong quá trình tổ chức các kỳ họp, chủ toạ điều hành linh hoạt, đảm bảo dân chủ, khách quan, phát huy được tinh thần trách nhiệm của các đại biểu. Việc rút ngắn thời gian trình bày các văn bản tại kỳ họp, thay vào đó là dành nhiều thời gian cho công tác thảo luận, trao đổi, giải trình được Thường trực HĐND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; theo đó, UBND huyện, các cơ quan liên quan trình nội dung và cơ quan thẩm tra, ngoài việc chuẩn bị báo cáo đầy đủ gửi trước để đại biểu nghiên cứu, phải có báo cáo tóm tắt để trình bày tại kỳ họp và thời gian trình bày không quá thời gian quy định; đồng thời Thường trực HĐND chuẩn bị chu đáo nội dung gợi ý thảo luận sâu sát với nội dung kỳ họp, tình hình thực tế địa phương và gửi trước cho đại biểu nghiên cứu để tham gia thảo luận, chất vấn tại kỳ họp đạt kết quả.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những hoạt động giám sát quan trọng theo luật định, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử và trách nhiệm của các đại biểu dân cử với cử tri, đây là hoạt động đòi hỏi phải nghiên cứu chuyên sâu, tập trung trí tuệ của đại biểu. Trong thời gian qua, Thường trực HĐND huyện luôn quan tâm và luôn tạo ra không khí dân chủ để các đại biểu HĐND huyện và cơ quan chuyên môn, cơ quan giải trình trao đổi thẳng thắn và trách nhiệm trước kỳ họp và cử tri toàn huyện đạt nhiều kết quả, cử tri đánh giá cao. Theo đó, đại biểu HĐND huyện đặt câu hỏi theo hướng ngắn gọn, bám sát nhóm vấn đề đã gợi ý và thực tế tại địa phương, đơn vị; đặc biệt là tăng cường tranh luận để làm rõ thêm những tồn tại, vướng mắc, làm rõ trách nhiệm và các giải pháp thực hiện trong thời gian đến đạt kết quả cao hơn. Khuyến khích hình thức “hỏi xoáy, đáp xoay” giữa đại biểu và người trả lời chất vấn; đồng thời thực hiện đến cùng vụ việc qua hình thức truy vấn.

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện.

Việc kết luận các nội dung thảo luận, chất vấn tại kỳ họp là rất quan trọng, chủ tọa kỳ họp phải theo dõi, nhận định, đánh giá và kết luận chỉ đạo những nội dung cụ thể, súc tích, khoa học, sát đúng, phù hợp với thực tế để triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian đến. Sau khi kết thúc các kỳ họp ngoài việc ban hành kịp thời các nghị quyết liên quan thì Thường trực HĐND huyện tổ chức cuộc họp liên tịch với Ban Thường trực UBMTTQVN, lãnh đạo UBND huyện để rút kinh nghiệm kỳ họp và góp ý các nội dung liên quan để kỳ họp sau chuẩn bị và tổ chức tốt hơn; đồng thời xây dựng Thông báo, đề cương tiếp xúc cử tri sau kỳ họp kịp thời, đúng luật định.

Một nội dung quan trọng góp phần thành công các kỳ họp HĐND, Thường trực HĐND huyện đó là công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng HĐND-UBND huyện. Trong thời gian qua, Văn phòng HĐND-UBND huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của UBND huyện và các Ban của HĐND huyện theo dõi, đôn đốc và chuẩn bị chu đáo nội dung trình kỳ họp. Đặc biệt đã ứng dụng công nghệ thông tin, cập nhật đầy đủ nội dung, tài liệu phục vụ kỳ họp giúp đại biểu cập nhật, nghiên cứu kịp thời và cung cấp đầy đủ tài liệu tại kỳ họp; một việc quan trọng là các kỳ họp của HĐND đều được tổ chức truyền thanh trực tiếp đến Nhân dân nhằm kịp thời chuyển tải các nội dung kỳ họp đến nhân dân, nhất là việc trả lời các kiến nghị của cử tri sau kỳ họp và các chủ trương lớn của huyện được cư tri và Nhân dân đánh giá cao. Bên cạnh đó, theo dõi, tổng hợp đầy đủ diễn biến tại các kỳ họp; kết thúc kỳ họp kịp thời tham mưu Thường trực HĐND huyện hoàn chỉnh ký ban hành các nghị quyết, kết luận của kỳ họp và gửi đến các cơ quan theo quy định. Có thể nói rằng vai trò tham mưu, phục vụ của Văn phòng HĐND-UBND huyện trong thời gian qua được nâng lên, thể hiện tính chuyên nghiệp góp phần không nhỏ cho sự thành công chung của các kỳ họp HĐND, Thường trực HĐND huyện.

Tác giả: Nguyễn Minh Xinh – PCT HĐND huyện Tiên Phước