Cử tri – đại biểu / Diễn đàn của đại biểu

Bài cuối: Tránh thất thoát tài nguyên, bảo vệ môi trường

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 16:37 | 02/02 Lượt xem: 1977

Giám sát giải quyết kiến nghị cử tri sau Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Quảng Nam Khóa X:
      Bài cuối: Tránh thất thoát tài nguyên, bảo vệ môi trường

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giải quyết dứt điểm kiến nghị cử tri liên quan đến việc thi công hoàn thiện tuyến đường ĐT 609B (đoạn giáp nối với Quốc lộ 14B), không để tồn tại kéo dài nhằm bảo đảm giao thông, đi lại của người dân; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường thanh tra, kiểm tra việc khai thác khoáng sản, có biện pháp mạnh mẽ quản lý khoáng sản, tránh thất thoát tài nguyên và bảo vệ môi trường; chấn chỉnh tình trạng giải quyết thủ tục, hồ sơ chậm trễ, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm để tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai…

Đó là những kiến nghị cụ thể của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam đối với UBND tỉnh qua giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri sau Kỳ họp thứ 4, đối với những nội dung chưa được giải quyết xong.

Chưa quy định cụ thể thời gian, yêu cầu báo cáo tiến độ

Theo đó, về đề nghị thi công hoàn thiện tuyến đường ĐT 609B (đoạn giáp nối với Quốc lộ 14B); đồng thời khi thi công đoạn qua xã Đại Hiệp không thực hiện việc đấu nối với đường giao thông nội đồng làm ảnh hưởng đến sản xuất, vận chuyển nông sản của người dân. Dự án mở rộng ĐT 609B do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư bị chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến giao thông, ô nhiễm môi trường. Nhận thấy chủ đầu tư khi được giao thực hiện thi công công trình chưa bảo đảm tiến độ dẫn đến ảnh hưởng giao thông, ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong Nhân dân, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm, không để tồn tại kéo dài nhằm bảo đảm giao thông, đi lại của người dân và báo cáo kết quả để thông tin, trả lời cho cử tri được rõ.

Bài cuối: Tránh thất thoát tài nguyên, bảo vệ môi trường -0
Cử tri thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam kiến nghị tại buổi TXCT với Tổ đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: Tấn Quang

Đối với đề nghị sớm thi công dứt điểm Quốc lộ 40B đoạn qua địa phận khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương để bảo đảm an toàn giao thông cho người dân. Nhận thấy thời gian qua, tồn tại các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn xảy ra khá nhiều nhưng chưa được giải quyết, ảnh hưởng tiến độ triển khai thực hiện các dự án, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, nhất là đối với tuyến đường quan trọng nêu trên. Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các địa phương giải quyết nhằm bảo đảm tiến độ đã cam kết; đồng thời, tiếp tục làm việc, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải để thi công hoàn thành dự án.

Kiến nghị của cử tri huyện Núi Thành tăng cường quản lý, giám sát tại các khu vực khai thác khoáng sản tránh gây thất thoát nguồn tài nguyên, khoáng sản của đất nước. Nhận thấy nội dung trả lời còn chung chung, chưa đánh giá được thực trạng, bất cập và các giải pháp để tăng cường quản lý, giám sát các khu vực khai thác khoáng sản, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã thẩm tra và kiến nghị tại Báo cáo số 89/BC-HĐND ngày 14.7.2022; tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin trả lời của UBND tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường thanh tra, kiểm tra việc khai thác khoáng sản; có biện pháp mạnh mẽ để quản lý khoáng sản, tránh thất thoát tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Núi Thành nói riêng và toàn tỉnh Quảng Nam nói chung. Báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực HĐND tỉnh để thông tin, trả lời cho cử tri được biết.

Chấn chỉnh tình trạng chậm giải quyết thủ tục, hồ sơ

Về các nội dung kiến nghị: đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, điện thắp sáng, mạng điện thoại di động tại một số tổ của thôn 3, xã Trà Đốc (cử tri huyện Bắc Trà My); đầu tư hệ thống điện vào cụm dân cư Pà Dồn, xã Cà Dy để có điện sinh hoạt cho 27 hộ dân của khu tái định cư mới (cử tri huyện Nam Giang). Để giải quyết những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công hạng mục công trình điện, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng tỉnh phối hợp với các đơn vị, địa phương giải quyết vướng mắc liên quan, sớm triển khai thi công hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân tại các khu vực nêu trên.

Còn đối với các nội dung kiến nghị: khắc phục những bất cập, gây khó khăn cho người dân khi làm các hồ sơ, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cử tri huyện Núi Thành); thực hiện đồng bộ công tác giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai để đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân (cử tri thành phố Tam Kỳ). Nội dung này cử tri trên địa bàn tỉnh nhiều lần kiến nghị, phản ánh; HĐND tỉnh đã chất vấn và ban hành Nghị quyết về chất vấn tại Kỳ họp thứ 4. Do đó, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị ở tỉnh với huyện trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tiếp tục đổi mới, rút gọn quy trình giải quyết thủ tục hành chính, nhất là cấp huyện; nâng cấp, đầu tư, xây dựng hệ thống hạ tầng mạng thông tin của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, chấn chỉnh tình trạng giải quyết thủ tục, hồ sơ chậm trễ; xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm để tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai.

Tác giả: ĐẶNG HỮU

Nguồn tin: https://daibieunhandan.vn