Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

Thực hiện đúng lộ trình tinh giảm biên chế

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 13:53 | 27/11 Lượt xem: 6650

Theo dự thảo về kế hoạch biên chế do Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định tại kỳ họp thứ 12 sắp đến, năm 2023 khối chính quyền (gồm HĐND, UBND tỉnh, huyện) được  giao 3.141 biên chế công chức; giảm 15 biên chế, tương đương giảm 0,5% so với số Trung ương giao năm 2022. Tuy nhiên, số liệu biên chế cụ thể đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn như năm 2022 do chỉ giảm ở số biên chế dự phòng.

Về biên chế viên chức, dự kiến sẽ giao là 27.725 biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước (thấp hơn 2.167 biên chế so với số Trung ương giao năm 2022) và 2.090 biên chế viên chức hưởng lương từ nguồn thu của các đơn vị sự nghiệp (tăng 18 chỉ tiêu so với năm 2022).

Quang cảnh khai mạc một kỳ thi tuyển công chức tại tỉnh Quảng Nam

Về phương án phân bổ 142 biên chế sự nghiệp giáo dục mầm non và phổ thông công lập vừa mới được Trung ương bổ sung. Sở Nội vụ cho biết so sánh giữa chỉ tiêu được giao và nhu cầu biên chế năm học 2022-2023 thì toàn tỉnh còn thiếu 513 biên chế; trong đó: Sở Giáo dục và Đào tạo thiếu 59 biên chế; UBND huyện, thị xã, thành phố thiếu 454 biên chế. Tuy nhiên hiện tại Trung ương mới giao bổ sung 142 chỉ tiêu/513 chỉ tiêu theo nhu cầu nên Sở đề xuất phân bổ về Sở GD&ĐT 16 chỉ tiêu và phân bổ 126 chỉ tiêu đối với 11/18 huyện, thị xã thành phố có nhu cầu bức thiết.

Tại phiên họp thẩm tra về nội dung trên, nhiều đại biểu cho rằng kế hoạch biên chế năm 2023 do Sở tham mưu đã bám sát lộ trình, quy định về tinh giảm biên chế. Tuy nhiên cần quan tâm có phương án sử dụng hiệu quả chỉ tiêu biên chế được giao, đẩy nhanh tiến độ tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức bằng các hình thức khác nhau; các vấn đề vướng mắc, bất cập trong thực hiện chuyển biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước sang hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp cần được tổng hợp đầy đủ và có giải pháp tháo gỡ; tăng cường công tác phối hợp giữa cơ quan tham mưu về tổ chức biên chế với cơ quan tài chính để có lộ trình giao biên chế viên chức hưởng hương từ nguồn thu sự nghiệp phù hợp.

Tác giả: Thanh Thanh