Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Tin tức / Thông tin tuyên truyền trung ương, địa phương

A+ | A | A-

Khắc phục căn cơ những tồn tại trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 15:56 | 22/12 Lượt xem: 2299

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết về hướng dẫn hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Đây là lần đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết để thống nhất cả về nhận thức và cách thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, tạo chuyển biến thực sự, khắc phục căn cơ những tồn tại, vi phạm trong việc ban hành, tổ chức thực thi pháp luật, bởi như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh, luật ban hành tốt đến mấy mà tổ chức thực thi không nghiêm thì sao có thể kiến tạo sự phát triển.

Thống nhất nhận thức và cách thức thực hiện 

Nghị quyết số 560/NQ-UBTVQH15 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành để hướng dẫn cụ thể việc tổ chức thực hiện hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. 

Khẳng định sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ, việc tổ chức thực thi pháp luật nói chung và ban hành VBQPPL nói riêng thời gian qua còn nhiều tồn tại. Đơn cử như: tình trạng chậm ban hành văn bản hướng dẫn thi hành các luật, tuy có tiến bộ nhưng vẫn là khâu yếu. Tình trạng nghị định hướng dẫn thi hành luật nhưng lại quy định cả những nội dung không được luật giao hoặc quy định vượt ra khỏi khuôn khổ của luật, thậm chí sai với tinh thần của luật vẫn còn.

Bên cạnh đó, vẫn có những văn bản không phải là VBQPPL nhưng lại điều chỉnh như VBQPPL. Tình trạng cơ quan quản lý nhà nước ban hành công văn