Đoàn ĐBQH tỉnh / Hoạt động giám sát

Giám sát thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 15:00 | 17/12 Lượt xem: 35783

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tổ chức giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021 tại các huyện Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn. Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.

Cùng dự có các ĐBQH: Phan Thái Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Dương Văn Phước - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đặng Thị Bảo Trinh - Bí thư Đoàn Thanh niên thị xã Điện Bàn; đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Tài chính, Sở Nội vụ và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Đoàn giám sát làm việc tại huyện Hiệp Đức.

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021, tỉnh Quảng Nam đã triển khai các bước bảo đảm quy trình, tiến độ, thời gian theo quy định; theo đó, trên địa bàn tỉnh có 04 đơn vị hành chính cấp xã không đảm bảo 50% tiêu chí về diện tích và dân số theo quy định (gồm: xã Quế Cường, huyện Quế Sơn; xã Quế Phước, huyện Nông Sơn; xã Quế Bình và thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức).

Kết quả triển khai thực hiện

Qua giám sát tại các địa phương: Sau khi triển khai thực hiện nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của thị trấn Tân An và xã Quế Bình thuộc huyện Hiệp Đức để thành lập thị trấn Tân Bình có diện tích 23,17km2, dân số là 6.249 người với 06 khối phố (đạt tiêu chuẩn về diện tích, quy mô dân số đạt 88,14%); sau sắp xếp, toàn huyện có 11 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 01 đơn vị hành chính). Huyện Nông Sơn nhập toàn bộ diện tích, dân số của xã Quế Phước vào xã Quế Ninh để thành lập xã Ninh Phước có diện tích 61,61 km2, dân số là 4.847 người (đạt tiêu chuẩn về diện tích, quy mô dân số đạt 96,94%); sau sắp xếp, toàn huyện có 06 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 01 đơn vị hành chính). Huyện Quế Sơn hợp nhất toàn bộ diện tích, dân số của xã Quế Cường và xã Phú Thọ để thành lập xã Quế Mỹ có diện tích 39,45 km2, dân số là 9.430 người (đạt tiêu chuẩn về diện tích và dân số); sau sắp xếp, toàn huyện có 13 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 01 đơn vị hành chính).

Sau sắp xếp, các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị hành chính mới ổn định tổ chức, bộ máy và đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho người dân thực hiện điều chỉnh các thủ tục, gi