Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Đoàn ĐBQH tỉnh / Hoạt động giám sát

A+ | A | A-

Nguồn nhân lực của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hội An cơ bản đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 11:33 | 18/09 Lượt xem: 54

Sáng ngày 15/9, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giai đoạn 2020-2023 tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hội An.

 
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hội An theo chương trình giám sát năm 2023

Theo báo cáo của đơn vị, từ năm 2020 đến tháng 6 năm 2023, thành phố đã tiếp nhận 8.171 hồ sơ xin đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, trong đó, 7.280 hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường, 891 hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố. Đến nay, tổng số hồ sơ đã được giải quyết là 8.131 hồ sơ (4.866 hồ sơ giải quyết đúng hạn, 3.265 hồ sơ đã giải quyết xong nhưng không đúng hạn), còn 40 hồ sơ chưa được giải quyết. Nguyên nhân hồ sơ chưa được giải quyết được đơn vị giải trình do việc xử lý chưa đảm bảo thời gian theo quy định ở một số cơ quan trong quy trình xử lý hồ sơ; hồ sơ phải chuyển về địa phương xác nhận lại nguồn gốc sử dụng đất; UBND thành phố yêu cầu kiểm tra làm rõ nguồn gốc sử dụng đất hay một số trường hợp hồ sơ đất đai bị vướng trong công tác xử lý vi phạm hành chính khi lấn, chiếm đất do nhà nước quản lý nhưng trước đây chưa có hồ sơ xử phạt của cấp có thẩm quyền;…

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hội An đã thực hiện niêm yết công khai đầy đủ nội dung, đúng thành phần hồ sơ các thủ tục hành chính về đăng ký đất đai, cấp GCNQSDĐ; không có loại thủ tục hành chính nào có thời gian giải quyết ngắn hơn so với quy định. Với số lượng 29 viên chức và người lao động, trong đó, đơn vị đã đảm đảo đủ số lượng vị trí lãnh đạo lãnh đạo gồm 01 Giám đốc và 02 Phó Giám đốc, về cơ bản nguồn nhân lực hiện tại đã đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. 

 
Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hội An báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu của Đoàn giám sát

Tham gia phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thành phố mong muốn các cấp, các ngành chia sẻ những khó khăn, áp lực của cả nước nói chung và địa phương nói riêng trong việc giải quyết các vướng mắc, bất cập đối với lĩnh vực nóng “đất đai”. Nguyên nhân chủ yếu từ những quy định của pháp luật về đất đai hiện nay chưa phù hợp với tình hình thực tiễn, chưa được hướng dẫn cụ thể, thống nhất trong việc thực thi, đề nghị việc sửa đổi Luật Đất đai cần được tiến hành nhanh chóng nhưng phải đảm bảo tính khả thi, hiệu lực, hiệu quả.

Trước những hạn chế, khó khăn mà địa phương gặp phải trong quá trình thực thi chính sách pháp luật về cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, các thành viên Đoàn giám sát đã có sự trao đổi và giải trình để làm rõ thêm một số vấn đề.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn Phước thay mặt Đoàn giám sát đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp nhịp nhàng với các cấp, các ngành của địa phương thông qua kết quả thực hiện việc các chính sách, pháp luật đất đai. Đối với những đề xuất, kiến nghị của đơn vị, Đoàn giám sát ghi nhận và tổng hợp chuyển đến Trung ương, các bộ, ngành, địa phương theo thẩm quyền để xem xét, sớm tháo gỡ.

Tác giả: Ngọc Quyên

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:Liên kết web

select

Liên kết Website