Đoàn ĐBQH tỉnh / Thông tin kỳ họp Quốc hội

Góp ý chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 9:27 | 07/01 Lượt xem: 296

Chiều ngày 06/01/2022, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tham gia phiên thảo luận tổ tại điểm cầu Quảng Nam thảo luận về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 theo Chương trình kỳ họp bất thường, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Dương Văn Phước phát biểu tại phiên thảo luận Tổ, kỳ họp Quốc hội.

Tham gia phiên thảo luận tổ, các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Quảng Nam thống nhất cao chủ trương đầu tư tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025; việc đầu tư tuyến đường này là một chủ trương đúng đắn, cần thiết, đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang kinh tế Bắc – Nam, tạo động lực, sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, của các địa phương.

Từ thực tiễn xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đại biểu Dương Văn Phước – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chỉ ra nhiều hệ lụy như: với đặc điểm địa hình hẹp và dốc từ Tây sang Đông, nhất là khu vực duyên hải miền Trung, các tuyến cao tốc được đầu tư có nguy cơ cao tạo ra bờ đê ngăn lũ, gây ngập úng sâu ở phía Tây, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân; việc mượn đường công vụ để thi công không được cam kết rõ ràng, chủ đầu tư thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc hoàn trả; bên cạnh đó, đường cao tốc đi qua làm chia cắt khu dân cư hai bên tuyến, cản trở sự lưu thông... Nếu thiết kế dự án không xem xét đầy đủ các yếu tố liên quan, như: đặc điểm khu vực dân cư, thủy văn, quy hoạch của các địa phương, quản lý, giám sát chặt chẽ việc thi công…, công trình sau khi hoàn thành sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gây bức xúc trong dư luận.

Những hệ lụy trên đã được Đoàn ĐBQH tỉnh và chính quyền địa phương kiến nghị nhiều lần; mặc dù, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải rất trách nhiệm trong việc trả lời, chỉ đạo giải quyết nhưng chủ đầu tư đến nay vẫn chưa khắc phục những tồn tại để lại từ việc thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Để đảm bảo chất lượng, hiệu quả đầu tư của Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đại biểu Phước đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan cần tuân thủ các quy định theo phương án được phê duyệt; chú trọng đến chất lượng xây dựng, không để xảy ra tình trạng vừa mới đầu tư đã hư hỏng, xuống cấp như đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; phải dự lường, có phương án tập trung xử lý dứt điểm các vướng mắc, hệ lụy cho địa phương và người dân xung quanh vùng dự án./.

Tác giả: Diễm Phúc