HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Giám sát thực hiện chính sách thoát nghèo bền vững tại xã Tam Trà và xã Tam Sơn

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 15:45 | 10/06 Lượt xem: 7033

Sáng ngày 09.6.2022, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tổ chức khảo sát và làm việc về tình hình thực hiện chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2021 trên địa bàn xã Tam Trà và xã Tam Sơn, huyện Núi Thành.

Theo báo cáo của xã Tam Trà, thực hiện chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững theo Nghị quyết số 13/2017/NQ-HĐND ngày 19/4/2017 của HĐND tỉnh, toàn xã có 60 hộ thoát nghèo và 84 hộ thoát cận nghèo. Tuy nhiên, có 15 hộ đã thoát nghèo lại rơi vào hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới tại Nghị định số 07/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ (trong đó, có 05 hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội).

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Tam Trà. Ảnh: M.A

Đối với xã Tam Sơn, giai đoạn 2017 – 2021, toàn xã có 58 hộ đăng ký thoát nghèo (23 hộ nghèo, 35 hộ cận nghèo), 57 hộ đủ điều kiện thoát nghèo bền vững theo Nghị quyết số 13/2017/NQ-HĐND, trong đó, có 02 hộ đã thoát nghèo nay lại rơi vào hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025.

Đoàn giám sát trao đổi với hộ thoát nghèo bền vững tại thôn Thuận Yên Tây, xã Tam Sơn. Ảnh: H.Y

Hầu hết các hộ đăng ký và thoát nghèo bền vững tại các địa phương đã tích cực tranh thủ, vận dụng nguồn lực hỗ trợ từ các cơ chế, chính sách để tập trung phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Đối với một số hộ đã thoát nghèo, nay lại rơi vào hộ nghèo, cận nghèo đa số thuộc diện bảo trợ xã hội, một số hộ do ốm đau, tai nạn, mất sức lao động…

Theo nhận định của địa phương, chính sách thoát nghèo đã mang lại những hiệu quả khá tích cực, phù hợp điều kiện thực tế của xã, đáp ứng được nhu cầu của người dân, được đa số hộ nghèo, cận nghèo lựa chọn đăng ký tham gia….Bên cạnh đó, vẫn còn vấn đề vướng mắc, tồn tại liên quan chính sách về y tế, vay vốn,….cần được sớm tháo gỡ trong thời gian đến.

Tác giả: M.Ánh – H.Yến