HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Các cơ quan tư pháp thành phố Hội An thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành trong điều tra, truy tố, xét xử

Vừa qua, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có buổi làm việc với các cơ quan: Công an, VKSND, TAND thành phố Hội An để chuẩn bị nội dung thẩm tra trình kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khóa X, đồng chí Hà Đức Tiến – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Năm 2022, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Hội An cơ bản được giữ vững và tăng cường. Theo đó, lực lượng công an đã nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị và quần chúng Nhân dân tham gia bảo đảm an ninh - trật tự. Trong năm đã thực hiện điều tra, xử lý các vụ án hình sự 71 vụ/117 bị can; phát hiện bắt giữ 14 vụ/30 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; phát hiện triệt phá 35 vụ/148 đối tượng đánh bạc trái phép, đã khởi tố 09 vụ/28 đối tượng…. Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết 157 nguồn tin về tội phạm, đã phối hợp với Cơ quan điều tra xử lý, giải quyết 136 nguồn tin (đạt tỷ lệ 86,7%); thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 98 vụ/138 bị can (trong đó thụ lý mới 86 vụ/124 bị can)…. Tòa án nhân dân thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác xét xử, thụ lý 381 vụ, việc các loại; đã giải quyết xét xử được 340 vụ, việc, đạt tỷ lệ 89,24%. Tổ chức được 12 phiên tòa rút kinh nghiệm; tổ chức xét xử trực tuyến 08 phiên tòa… Công tác phối hợp liên ngành tư pháp thành phố Hội An duy trì thường xuyên, mỗi tháng một lần. Việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự tại thành phố Hội An đảm bảo đúng hạn luật định, đúng pháp luật tố tụng; Tòa  án đã đưa ra xét xử kịp thời, quá trình xét xử không kết án oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm. Đặc biệt, đã thực hiện rất tốt công tác phối hợp trong việc tổ chức phiên tòa trực tuyến, là đơn vị đầu tiên của tỉnh tổ chức xét xử theo hình thức trực tuyến và là đơn vị tổ chức xét xử trực tuyến nhiều nhất của tỉnh Quảng nam (08 phiên tòa).

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất, chia di sản thừa kế… việc cung cấp thông tin của ngành, chức năng liên quan chưa được kịp thời, phần nào ảnh hưởng tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Ông Hà Đức Tiến – Trưởng Ban Pháp chế phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hà Đức Tiến - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả phối hợp liên ngành: Với sự quyết tâm, quyết liệt của các ngành, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao cơ bản đều đạt, vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng chí đề nghị trên cơ sở các ý kiến thảo luận, góp ý tại buổi làm việc, các cơ quan cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong việc đấu tranh, xử lý, phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tác giả: Phan Hà