HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Rà soát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 16:52 | 27/03 Lượt xem: 2347

Báo cáo tại buổi làm việc giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh vào sáng ngày 27.3 về rà soát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Quang Thử cho biết, tổng nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết số 70/NQ-HĐND là 33.574,592 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh cân đối trong kế hoạch trung hạn là 22.121,899 tỷ đồng. Mặc dù, nguồn vượt thu, tăng thu, tiết kiệm chi đến nay cân đối trong kế hoạch trung hạn vượt kế hoạch đề ra (đạt 4.467 tỷ đồng), song nguồn ngân sách tỉnh vẫn hụt ước khoảng 5.864,428 tỷ đồng so với kế hoạch đầu tư công được HĐND tỉnh thông qua.
Do đó, Sở đề xuất điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 bao gồm: Điều chỉnh tăng 486,988 tỷ đồng các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng chưa bố trí đủ kế hoạch vốn; bố trí hoàn trả vốn ngân sách trung ương; các dự án tăng tổng mức đầu tư, bổ sung danh mục vào kế hoạch trung hạn đã có chủ trương của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh; đồng thời, điều chỉnh giảm 426,609 tỷ đồng gồm các chương trình Nghị quyết, dự án quyết toán hoàn thành, dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, dự án đang triển khai không có nhu cầu sử dụng hết kế hoạch vốn đã bố trí trong trung hạn 2021 – 2025.

Quang cảnh buổi làm việc

Như vậy, tổng kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 sau điều chỉnh và bổ sung là 37.069,923 tỷ đồng. Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn sau điều chỉnh, bổ sung đưa vào cân đối là 28.494,448 tỷ đồng, gồm nguồn ngân sách trung ương 12.236,977 tỷ đồng; nguồn ngân sách địa phương 24.832,946 tỷ đồng, trong đó đưa vào cân đối 16.257,471 tỷ đồng. Sau khi phân bổ các nội dung cân đối, tổng nguồn còn thiếu để thực hiện các nhiệm vụ đang triển khai là 2.517,287 tỷ đồng.

Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 ngân sách tỉnh theo nguyên tắc: Chuyển những dự án còn lại do cấp tỉnh quản lý sang đầu tư giai đoạn 2026 - 2030 và xử lý kỹ thuật từng dự án như sau: (1) Đối với dự án đang triển khai bước lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, dừng tại bước phê duyệt chủ trương đầu tư; (2) Dự án đang triển khai bước lập dự án đầu tư, dừng tại bước phê duyệt dự án đầu tư; (3) Dự án đang triển khai bước thiết kế bản vẽ thi công và lập dự toán, dừng tại bước phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và lập dự toán. Đồng thời kéo dài thời gian bố trí vốn ngân sách tỉnh đối ứng các dự án sử dụng ngân sách trung ương.  Đối với các dự án do UBND cấp huyện làm chủ đầu tư, đề nghị UBND cấp huyện chủ động bố trí từ nguồn ngân sách huyện để thực hiện đầu tư dự án.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, đại biểu cơ bản thống nhất với các đề xuất của thành viên UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày. Về danh mục các dự án dự kiến chuyển sang giai đoạn sau, đại biểu đề nghị nên cân nhắc một số dự án sử dụng nguồn kinh phí trung ương, các dự án cải tạo nâng cấp các trường THPT; một số ý kiến đề nghị cần rà soát kỹ nguồn thu từ sử dụng đất thời gian đến để đưa vào cân đối; đề nghị thực hiện tốt việc phân cấp thực hiện dự án cho các địa phương theo Nghị quyết 12/2020/NQ-HĐND về nhiệm vụ chi đầu tư phát triển giữa ngân sách cấp tỉnh và ngân sách cấp huyện trên địa bàn tỉnh...  Về rà soát, cắt giảm kinh phí thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh để giảm nguồn còn thiếu, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Ban HĐND tỉnh rà soát cụ thể từng nghị quyết, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thường trực HĐND tỉnh để xem xét, quyết định.

Tác giả: Tấn Quang