Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

A+ | A | A-

Ban Pháp chế HĐND tỉnh công tác tại các tỉnh phía Nam

Người đăng: Administrator Account Ngày đăng: 16:02 | 05/06 Lượt xem: 544

Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, Đoàn công tác Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Hà Đức Tiến - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại một số tỉnh phía Nam nhằm nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, những cách làm hay về tổ chức, hoạt động của cơ quan dân cử, trọng tâm là các nội dung liên quan về kinh nghiệm tổ chức hoạt động giải trình, Chương trình đối thoại của Thường trực HĐND; xây dựng, ban hành chính sách hỗ trợ cán bộ cơ sở; xem xét, quyết định các vấn đề liên quan tổ chức bộ máy, chế độ chính sách theo thẩm quyền HĐND…
 
Về kinh nghiệm tổ chức hoạt động giải trình, Chương trình đối thoại 

Tại Long An, Đoàn đã dành phần lớn thời gian trao đổi với đại diện Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh về kinh nghiệm tổ chức hoạt động giải trình, Chương trình đối thoại của Thường trực HĐND tỉnh Long An. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND, Thường trực HĐND tỉnh Long An chủ động nghiên cứu, đổi mới hình thức giám sát và tương tác, lắng nghe, trả lời, giải quyết các vấn đề bức xúc được cử tri và Nhân dân quan tâm. Đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 07 phiên giải trình, 07 phiên đối thoại. Nội dung giải trình, đối thoại tập trung vào những vấn đề quan trọng, bức xúc được đại biểu HĐND tỉnh, cử tri phản ánh qua tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại hoặc qua giám sát của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh. Các Ban của HĐND tỉnh theo lĩnh vực phụ trách chủ động thực hiện khảo sát, giám sát nắm thông tin, xây dựng Bộ câu hỏi hoạt động đối thoại, giải trình. Chủ tọa điều hành hoạt động đối thoại, giải trình đặt vấn đề cụ thể để lãnh đạo các sở, ngành trả lời; có sử dụng đường dây nóng và các trang mạng xã hội của HĐND tỉnh, Báo Long An, Đài Phát thanh - Truyền hình Long An để cử tri tham gia đặt câu hỏi. Trong quá trình điều hành, có thiết kế những đoạn phóng sự ngắn minh họa sinh động, phản ánh khách quan thực trạng của vấn đề trao đổi; đưa ra kết luận rõ ràng, thuyết phục, trong đó yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương liên quan tập trung thực hiện đầy đủ, có hiệu quả những vấn đề đã cam kết, yêu cầu các Ban HĐND, đại biểu HĐND và cử tri tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện lời hứa, cam kết của các ngành chức năng.

Đoàn công tác làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của HĐND tỉnh Long An

Về kinh nghiệm ban hành chính sách hỗ trợ cán bộ cơ sở

Tại tỉnh Tây Ninh, Đoàn dành thời gian trao đổi với đại diện Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh Tây Ninh về kinh nghiệm xây dựng, ban hành các chính sách hỗ trợ cán bộ cơ sở. Nhiệm kỳ 2016 - 2021 và từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, HĐND tỉnh Tây Ninh đã ban hành nhiều nghị quyết liên quan chính sách hỗ trợ cán bộ cơ sở; trong đó, có một số chính sách đặc thù như: hỗ trợ công chức, viên chức, nhân viên ngành y tế (Nghị quyết số 47/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022) quy định nhiều chính sách thu hút như: tiếp nhận, làm việc trực tiếp tại các cơ quan, đơn vị; trường hợp đối tượng thu hút có nhu cầu làm việc lâu dài thì xem xét tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển; thực hiện hợp đồng khoán việc đối với chuyên gia trong lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, tài nguyên môi trường, nông nghiệp; chính sách khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức tự đào tạo sau đại học; chính sách hỗ trợ hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành y tế… 
 
Theo chia sẻ của HĐND tỉnh Tây Ninh, các chính sách này đã phát huy hiệu quả, giúp ổn định và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh. Đây cũng là kinh nghiệm cần nghiên cứu trong xây dựng và ban hành chính sách đặc thù trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Về kinh nghiệm trong xem xét, quyết định các vấn đề liên quan tổ chức bộ máy, chế độ chính sách theo thẩm quyền 

Tại tỉnh Bình Phước, Đoàn dành thời gian trao đổi với đại diện Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh về kinh nghiệm trong xem xét, quyết định các vấn đề liên quan tổ chức bộ máy, chế độ chính sách theo thẩm quyền HĐND tỉnh. Ngoài việc ban hành các chính sách cụ thể hóa quy định về chức danh, mức phụ cấp, phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố thì HĐND tỉnh Bình Phước có thêm chính sách hỗ trợ thôi việc đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã (cụ thể tại Điều 10 Nghị quyết số 34/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh Bình Phước quy định chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác công tác ở xã, phường, thị trấn, ở thôn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước). Đây cũng là chính sách hay có thể nghiên cứu, vận dụng tại Quảng Nam. 

Đoàn công tác dâng hương tại Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt

Trên lĩnh vực tư pháp, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, HĐND tỉnh Bình Phước đã ban hành Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 quy định mức hỗ trợ cho giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc, người giúp việc cho giám định viên tư pháp trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Theo trao đổi của HĐND tỉnh Bình Phước, việc ban hành và thực hiện Nghị quyết này đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp nâng cao chất lượng công tác giám định tư pháp và được các đơn vị, địa phương đánh giá cao.

Nhìn chung, chuyến công tác của Đoàn đã hoàn thành đúng theo kế hoạch, thu thập được nhiều thông tin, học hỏi nhiều kinh nghiệm bổ ích trong tổ chức, hoạt động của cơ quan dân cử nói chung và hoạt động của HĐND nói riêng.

Tác giả: Xuân Quý

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên và khát vọng dân chủ


Liên kết web

select

Liên kết Website