HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát một số điểm di tích trên địa bàn huyện Quế Sơn

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 8:00 | 29/03 Lượt xem: 15093

Vừa qua, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tổ chức khảo sát một số điểm di tích trên địa bàn huyện Quế Sơn. Đoàn do đồng chí Trần Thị Bích Thu, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội làm Trưởng đoàn.

Theo kế hoạch, Đoàn tiến hành khảo sát tại các di tích Chiến thắng Cấm Dơi, Địa điểm cuộc đấu tranh chính trị cầu Sông Con, Đình làng An Long, Đình làng Gia Cát. Đây là những địa điểm ghi dấu nhiều anh hùng, liệt sỹ đã hi sinh giành độc lập tự do cho dân tộc, là địa chỉ đỏ trong hành trình về thăm chiến trường xưa của bộ đội và thanh niên xung phong một thời gắn bó với các vùng đất nơi này; có nơi tổ chức nhiều lễ hội văn hóa truyền thống của Nhân dân địa phương.

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại Di tích Chiến thắng Cấm Dơi

Thời gian qua, công tác quản lý, đầu tư di tích trên địa bàn còn hạn chế, như: công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các di tích triển khai còn chậm; nhu cầu trùng tu, tôn tạo di tích nhiều nhưng nguồn kinh phí còn thấp; công tác xã hội hóa việc trùng tu, tôn tạo di tích chưa cao do đời sống Nhân dân trên địa bàn còn khó khăn... Báo cáo với Đoàn, địa phương nêu sự cần thiết và nội dung đầu tư, tôn tạo di tích như lắp đặt hệ thống điện, nước, trồng cây xanh tạo cảnh quan cho di tích; xây dựng Bia và Nhà Bia di tích; phục dựng lại Nhà Hội – nơi lưu trú và điều trị của các chiến sĩ thương binh nặng hay hầm họp bí mật, tường rào, đường lên di tích… đồng thời, đề nghị xem xét, bổ sung danh mục xây dựng Nhà bia di tích Vụ thảm sát Chợ Đàng.

Thay mặt Đoàn công tác, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Trần Thị Bích Thu ghi nhận những đề xuất của địa phương, đồng thời đề nghị Phòng Văn hóa – Thông tin tham mưu UBND huyện Quế Sơn sớm có văn bản báo cáo công tác đầu tư, tu bổ di tích trên địa bàn, trong đó cần xác định mặt bằng, thời gian thực hiện, lộ trình phù hợp trước khi trình cơ quan cấp thẩm quyền bố trí ngân sách đầu tư, tu bổ, tôn tạo di tích (đối với di tích chưa có mặt bằng). Đồng thời, qua khảo sát, Ban tổng hợp nội dung kiến nghị, làm việc với các sở, ngành liên quan trong quá trình thẩm định đề án hỗ trợ đầu tư, tu bổ di tích cấp quốc gia và di tích cấp tỉnh.

Tác giả: Mỹ Ánh