HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh nguy cơ thiếu hụt nguồn vốn

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 7:45 | 11/11 Lượt xem: 4682

Báo cáo với Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tại buổi làm việc chiều ngày 10/11, Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Nguyễn Tiên Thạch cho biết, hoạt động của Quỹ năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu tài chính đạt và vượt kế hoạch, kết quả cho vay, giải ngân tăng cao so với năm trước; công tác theo dõi, quản lý các khoản vay và thu hồi nợ được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo an toàn vốn vay. Tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ đến thời điểm 31/10/2022 đạt hơn 800 tỷ đồng. Tổng doanh thu của Quỹ ước thực hiện khoảng 47,628 tỷ đồng, tăng 4,269 tỷ đồng, vượt 11% so với kế hoạch, bao gồm thu lãi cho vay 30,021 tỷ đồng, thu phí uỷ thác 3,999 tỷ đồng và thu từ đầu tư tài chính khác 13,608 tỷ đồng. Tổng chi phí hoạt động của Quỹ khoảng 21,39 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế dự kiến khoảng 26,238 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch.

Quang cảnh buổi làm việc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Giám đốc Quỹ chia sẻ nhiều khó khăn, vướng mắc hiện nay gặp phải. Khó khăn lớn nhất hiện tại của Quỹ là sắp thiếu hụt nguồn vốn nghiêm trọng do tỉnh quyết định thu hồi lại các nguồn vốn ngân sách đã cấp cho Quỹ (125,7 tỷ đồng); hoàn trả nguồn vốn vay WB và nguồn ký quỹ đến hạn khoảng 40 tỷ đồng. Do đó, nguồn vốn của Quỹ sẽ bị sụt giảm khoảng 165 tỷ đồng và vốn nhàn rỗi cuối năm chỉ còn lại 20 tỷ đồng. Việc cấp vốn điều lệ cho Quỹ chậm và chưa đúng theo phương án tăng vốn điều lệ cho Quỹ giai đoạn 2021-2025 (theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 16/03/2021 của HĐND tỉnh và Quyết định số 922/QĐ-UBND ngày 6/04/2022 của UBND tỉnh quy định, ngân sách tỉnh bố trí tăng vốn điều lệ cho Quỹ là 300 tỷ đồng - bình quân mỗi năm là 60 tỷ đồng, tuy nhiên, năm 2022 chỉ mới cấp 20 tỷ đồng). Hoạt động huy động vốn của Quỹ gặp nhiều hạn chế do không huy động được nguồn vốn mới; việc nghiên cứu đề xuất phát hành trái phiếu Quỹ gặp khó khăn do Trung ương siết chặt các hoạt động này; nhiều đơn vị vay vốn đối mặt khó khăn về chi phí đầu vào như giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu tăng….

Để đảm bảo Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh có đủ nguồn vốn hoạt động và xây dựng kế hoạch tài chính, đảm bảo việc giải ngân vốn vay năm 2023, Quỹ kiến nghị tỉnh, xem xét, có kế hoạch cấp lại cho Quỹ phần nguồn vốn thiếu hụt do ngân sách thu hồi; đồng thời, thống nhất cấp bổ sung vốn điều lệ cho Quỹ từ ngân sách tỉnh phân bổ vào dự toán ngân sách năm 2023 là 100 tỷ đồng theo Phương án tăng vốn điều lệ, giai đoạn 2021 – 2025. Tăng cường giám sát, chỉ đạo các địa phương, đơn vị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai thực hiện các dự án ứng vốn Quỹ Phát triển đất…

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh trong thời gian qua, cơ bản đảm bảo các mục tiêu đã đề ra. Đoàn đề nghị Quỹ bám sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và địa phương để kịp thời hỗ trợ, cho vay các dự án đảm bảo mục tiêu hằng năm; theo dõi thường xuyên hoạt động của từng dự án, hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra; trong điều kiện khó khăn, đề nghị Quỹ hoạt động cần tôn chỉ mục đích, an toàn, không vì lợi nhuận, bảo tồn nguồn vốn…Về các khó khăn, kiến nghị, Đoàn sẽ tổng hợp, làm việc với các sở ngành liên quan, kiến nghị HĐND, UBND tỉnh để từng bước giải quyết, tháo gỡ.

Tác giả: Tấn Quang