HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Học văn hoá song song song với học nghề - những khó khăn nhất định

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 11:09 | 24/11 Lượt xem: 15632

Để chuẩn bị nội dung phục vụ kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khoá X (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022); chiều ngày 22.11.2022, đồng chí Trần Thị Bích Thu, Trưởng ban Văn hoá - Xã Hội chủ trì buổi làm việc với Trường Cao đẳng Quảng Nam và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Công Thanh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, trường Cao đẳng Quảng Nam có 04 cơ sở giáo dục trực thuộc đóng trên địa bàn các huyện: Duy Xuyên, huyện Núi Thành, Nam Giang và thị xã Điện Bàn, thực hiện đào tạo 04 nhóm ngành nghề chính với 145 ngành nghề đào tạo; kết quả truyển sinh năm học 2021-2022 được 1.855 chỉ tiêu, đạt 81,3%; năm học 2022-2023 tuyển sinh được 1.650 học sinh, sinh viên đạt 75,6%. Đối với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, số lượng học viên học chương trình GDTX cấp THPT kết hợp học trung cấp nghề tăng lên đáng kể so với các năm học trước; năm học 2021-2022 tuyển sinh được 2.312 học viên, năm học 2022-2023 tuyển sinh được 2.426 học viên.

Qua báo báo của các đơn vị, vấn đề khó khăn, vướng mắc hiện nay là cơ sở vật chất ở đa số cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu giảng dạy chương trình GDTX theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 quy định tại Thông tư số 12/2022/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 7 năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, phần lớn học viên vừa học chương trình GDTX cấp THPT vừa học trung cấp nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nên thời gian dành cho học văn hóa còn hạn chế...

Kết thúc buổi làm việc, bà Trần Thị Bích Thu đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm của các đơn vị trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị các đơn vị tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó chú ý xem xét việc phân luồng học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở; tư vấn rõ trong công tác tuyển sinh, tạo gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với giải quyết việc làm, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Tác giả: Thị Hạnh