Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

A+ | A | A-

Phú Ninh: Còn 154 nhà ở người có công chưa triển khai thực hiện

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 8:10 | 19/05 Lượt xem: 132

Thực hiện Kế hoạch giám sát chuyên đề kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người có công cách mạng về nhà ở theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, chiều ngày 18/5/2023, Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Nguyễn Công Thanh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Phú Ninh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Ban của HĐND và lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện nghị quyết số 11/2019/NQ-HĐND ngày 03/10/2019 và Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 10/4/2021 của HĐND tỉnh về hỗ trợ đối với người có công với cách mạng về nhà ở giai đoạn 2020-2022; theo báo cáo, huyện Phú Ninh có 1.107 nhà ở của người có công được phê duyệt triển khai thực hiện. Trong đó, có 346 nhà xây mới; 761 nhà sửa chữa, với tổng nhu cầu kinh phí hơn 29 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện đã có 850 nhà ở cho người có công được nghiệm thu và đưa vào sử dụng (gồm 236 nhà xây mới, 614 nhà sửa chữa). Số nhà đã được phê duyệt theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh nhưng chưa được cấp kinh phí là 257 nhà; trong đó có 103 nhà đã hoàn thành việc xây mới hoặc sửa chữa. Huyện Phú Ninh còn 154 nhà (gồm 42 nhà xây mới và 112 nhà sửa chữa) đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai thực hiện. 

Có thể nói, Chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Nghị quyết 11/2019/NQ-HĐND ngày 03/10/2019 và Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 10/4/2021 của HĐND tỉnh là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự tri ân đối với những người có công với cách mạng. Đây cũng là niềm động viên, khích lệ tinh thần giúp đối tượng chính sách người có công và gia đình tiếp tục vượt qua khó khăn, ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống hơn trước, phấn đấu lao động, sản xuất, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, quê hương giàu mạnh. 

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công cũng gặp những tồn tại, khó khăn nhất định như: Công tác rà soát, khảo sát, lập danh sách ban đầu ở các địa phương còn nhiều hạn chế dẫn đến một số trường hợp người có công có khó khăn về nhà ở chưa được phê duyệt danh sách hỗ trợ nhà ở. Tiến độ triển khai thực hiện hỗ trợ nhà có công theo Nghị quyết còn chậm, một số trường hợp đã phê duyệt hoàn thành việc xây dựng nhà ở nhưng đến nay chưa được cấp kinh phí. Trong quá trình thực hiện nảy sinh một số phát sinh như có trường hợp đăng ký xây mới nhà ở thì chỉ thực hiện sửa chữa do điều kiện gia đình; do đó phải chờ điều chỉnh, bổ sung vào danh sách đã được phê duyệt. Công tác tổng hợp, báo cáo ở một số địa phương chưa kịp thời, chưa chính xác nên khó khăn trong việc tổng hợp, báo cáo cấp trên.

Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh trao đổi làm rõ những tồn tại, vướng mắc; ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của địa phương về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; đồng thời, đoàn đề nghị UBND huyện Phú Ninh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức rà soát kỹ đối tượng còn lại chưa triển khai thực hiện tổng hợp báo cáo số liệu, danh sách chính thức, đầy đủ gửi lại Đoàn giám sát; cần xác định công tác hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng là một trong những nội dung quan trọng, tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương tích cực rà soát các hộ gia đình còn khó khăn về nhà ở để lên kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ; tăng cường công tác phối hợp của các cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện để phát huy nguồn lực; nghiên cứu lồng ghép nguồn từ nhiều chương trình chính sách khác thực hiện có hiệu quả góp phần nâng cao cải thiện chất lượng cuộc sống cho người có công với cách mạng. Cùng với nguồn ngân sách của tỉnh và địa phương, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và toàn xã hội nhằm từng bước cải thiện nâng cao mức sống của người có công với cách mạng ngang bằng mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Tác giả: Thị Hạnh

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:Liên kết web

select

Liên kết Website