Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

HĐND / Thông tin kỳ họp

A+ | A | A-

Từ 01.9.2022 khung chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã có thêm nhân viên thú y

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 16:59 | 01/08 Lượt xem: 8385

Đề án sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 12/2019/NQ-HĐND quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp, phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách (NHĐKCT) cấp xã là một trong số các nội dung trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khóa X thu hút sự quan tâm của đại biểu. Qua thảo luận tại kỳ họp, phân tích, giải trình của cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra, kỳ họp đã thông qua nghị quyết theo hướng nhân viên thú y nằm trong khung chức danh NHĐKCT cấp xã. 

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khóa X, từ ngày 18/7 - 20/7/2022

Bất cập khi tỉnh chưa có quy định về nhân viên thú y

Theo Tờ trình 4319/TTr-UBND ngày 04.7.2022 của UBND tỉnh, hiện toàn tỉnh có 238/241 xã, phường, thị trấn có bố trí người làm việc ở vị trí nhân viên thú y. Các địa phương đã bố trí theo hình thức hợp đồng, chi trả phụ cấp với hệ số 1,0 mức lương cơ sở, không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trong khi đó, nhiệm vụ của chức danh này đã được quy định rất cụ thể theo Luật Thú y và văn bản hướng dẫn thi hành. Mặt khác quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro do tiếp xúc các loại động vật, mầm bệnh thường có sẵn trong môi trường chăn nuôi, vật nuôi, có khả năng lây truyền từ động vật sang người. Việc chưa có quy định thống nhất của tỉnh về nhân viên thú y dẫn đến tình trạng chưa xác lập rõ vị trí của nhân viên thú y trong tổ chức, bộ máy ở xã đã dẫn đến nhiều lúng túng và vướng mắc cả về bố trí kinh phí và điều hành hoạt động của chức danh này. 

Bên cạnh đó, hiện nay 100% xã trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy, do vậy việc quy định chức danh Phó Trưởng Công an trong khung chức NHĐKCT cấp xã như khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 12/2019/NQ-HĐND là không còn phù hợp.

Từ thực trạng trên, để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về chuyên ngành chăn nuôi - thú y trên địa bàn tỉnh, đáp ứng với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh động vật, bảo vệ phát triển đàn vật nuôi theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh đề nghị  bỏ chức danh “Phó Trưởng Công an” và bổ sung “Nhân viên thú y” vào khung chức danh NHĐKCT. Chế độ phụ cấp đối với chức danh nhân viên thú y được đề nghị là 1,85/người/tháng (đã bao gồm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trong đó mức 1,15 là theo quy định trung ương, ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 0,7) như các chức danh khác.

Nên chăng có quy định riêng

Thảo luận tại kỳ họp, đề nghị nêu trên nhận được sự đồng thuận của phần lớn đại biểu. Tuy nhiên, cũng