Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Cử tri – đại biểu / Diễn đàn của đại biểu

A+ | A | A-

Không đứng ngoài cuộc

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 11:13 | 29/06 Lượt xem: 14990

Đại biểu HĐND ở đâu khi xảy ra các vụ việc sai phạm ở cơ sở?

Bài 1: Không đứng ngoài cuộc

Phát biểu kết luận tại Hội nghị Tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương năm 2021, triển khai kế hoạch công tác năm 2022 (khu vực miền Bắc), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu các đại biểu, cơ quan dân cử địa phương cần trăn trở, trách nhiệm hơn với vai trò giám sát tại chỗ đối với những vấn đề, vụ việc, sai phạm ở cơ sở. Phát biểu kết luận Hội nghị Tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành khu vực miền Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý: Có những vấn đề như mua sắm tài sản công, đấu thầu đất đai vừa qua HĐND cấp tỉnh phát hiện được bao nhiêu vụ việc sai phạm phải xử lý? Đây là vấn đề phải có chuyên đề bàn bạc cụ thể để đưa ra những giải pháp hữu hiệu.


Đoàn giám sát HĐND tỉnh Quảng Nam khảo sát thực tế tại địa phương

Nghiên cứu các ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như đơn thư của công dân những năm qua cho thấy, 2/3 trong số đó liên quan đến vấn đề quản lý đất đai, chế độ chính sách. Nhiều vụ việc sai phạm xảy ra trong thực tiễn cũng chủ yếu liên quan đến đất đai. Với vai trò, trách nhiệm của mình, HĐND chưa bao giờ đứng ngoài cuộc đối với các sai phạm trong quản lý đất đai - đất đai là vấn đề “nóng” trong các phiên chất vấn, trả lời chất vấn, thảo luận tại các kỳ họp; nhiều vấn đề thông qua giám sát của HĐND đã được phát hiện, tháo gỡ, góp phần quan trọng giảm bớt các điểm “nóng”, bức xúc, sai phạm ở cơ sở.

Chủ đề “nóng” trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Vấn đề quản lý đất đai từng làm “nóng” nghị trường Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Cà Mau Khóa IX vào giữa năm 2018. Theo đó, tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã chỉ rõ thực trạng tại Cà Mau, đất do nhà nước giao các tổ chức cá nhân sử dụng không đúng mục đích rất nhiều, theo báo cáo thì có tới 27%. Từ đó, chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về trách nhiệm của người đứng đầu và giải pháp quản lý trong thời gian tới. "Tư lệnh ngành" đã thẳng thắn chỉ ra thực trạng, nhận rõ trách nhiệm trước HĐND, đồng thời có các giải pháp kịp thời. Qua đó, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2019, HĐND nhiều địa phương đã tái chất vấn theo nhóm vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm. Trong đó, sôi động, quyết liệt nhất là vấn đề quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai. Đơn cử, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Ninh Bình Khóa XIV “nóng” khi các đại biểu đặt câu hỏi xoay quanh việc thu hồi đất giao cho doanh nghiệp Xuân Trường thực hiện Dự án đầu tư, xây dựng khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương (xã Kỳ Phú, Phú Long, huyện Nho Quan). Nội dung này đã được đề cập trước đó tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khóa XIV nhưng vẫn chưa có chuyển biến trên thực tế. Chủ tọa đề nghị, UBND tỉnh cần nhanh chóng tập trung chỉ đạo, xây dựng phương án hữu hiệu để thực hiện hiệu quả những nội dung đã cam kết, đặc biệt là Dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương, tránh dư luận bức xúc, kéo dài.

Chất vấn tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Trị Khóa VII (Kỳ họp thường kỳ cuối năm 2019), dẫn chứng hàng loạt dự án trên địa bàn được cấp phép lâu năm nhưng không triển khai, thậm chí còn bị lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, gây bức xúc trong Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương kiên quyết khắc phục tình trạng này. “Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh chủ động tăng cường kiểm tra. Thường trực HĐND tỉnh giám sát, nếu phát hiện những dấu hiệu sai phạm phải kịp thời khắc phục, kiên quyết không để nhóm lợi ích chi phối trong quản lý đất đai”- Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Vấn đề đất đai cũng làm “nóng” nghị trường tại hầu hết các kỳ họp HĐND các huyện, thậm chí là cấp xã. Tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh Khóa XXII, đại biểu chất vấn 8/10 câu hỏi liên quan đến vấn đề đất đai. Trong đó, nổi cộm nhất là vấn đề tắc trách của công chức địa chính - xây dựng trong nhận hồ sơ, thủ tục hành chính của người dân về công nhận quyền sử dụng đất lần đầu rồi “quên” luôn, khiến một số hộ dân phải chờ đợi mỏi mòn. 8 đại biểu yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường và xử lý nghiêm chứ không phải xin lỗi dân rồi chuyển công tác.

Tiếp thu ý kiến của HĐND qua chất vấn, những vướng mắc về đất đai đã được Chủ tịch UBND phường tổ chức đối thoại với người dân liên quan, sau đó giao công chức địa chính (mới tiếp nhận) tham mưu xử lý. Theo kết quả giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội trình tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 của HĐND phường, 40% hồ sơ đủ điều kiện đã được cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất lần đầu; số còn lại do vướng mắc đã được giải thích cụ thể và tiếp tục hướng dẫn để bổ sung hồ sơ nếu đủ điều kiện.

Đặc biệt quan tâm giám sát chuyên đề quản lý đất đai

Cùng với chất vấn, HĐND, Thường trực, các Ban HĐND nhiều địa phương đã đặc biệt quan tâm giám sát chuyên đề các vấn đề cử tri, Nhân dân bức xúc, có nhiều ý kiến. Có thể kể đến như vấn đề quản lý đất đai, chế độ chính sách, thời gian gần đây là các chuyên đề chế độ chính sách trong phòng, chống Covid-19, quản lý vật tư y tế...

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, qua giám sát chuyên đề quản lý đất đai, HĐND tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị UBND tỉnh, các sở ngành liên quan kiểm tra thu hồi 13,74ha đất; kiến nghị gia hạn sử dụng đất 24 tháng và phải nộp tiền tương ứng với thời gian gia hạn 24 tháng đối với 3 đơn vị; kiến nghị tạm dừng khai thác khoáng sản đối với 1 đơn vị; kiến nghị thu hồi số lợi bất hợp pháp hơn 714 triệu đồng đối với 9 tổ chức và 2 cá nhân. Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh cũng góp phần cùng với UBND tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 19 áp dụng biện pháp mới để tăng cường quản lý đất đai. Qua đó, đã cùng với chính quyền hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện đất đai vượt cấp, tạo thuận lợi cho chính quyền địa phương chủ động trong quản lý; người dân thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ liên quan khi làm thủ tục hồ sơ đất đai.

Năm 2021, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn trong thời điểm cả hệ thống chính trị đang tập trung cho công tác bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho thấy sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Qua tái giám sát, Đoàn đã tổng hợp danh mục dự án vẫn chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai còn tồn tại vi phạm từ thời điểm trước giám sát năm 2018 và phát sinh thêm từ năm 2018 đến thời điểm giám sát; phát hiện thêm 45 dự án chậm triển khai phát sinh sau khi HĐND thành phố giám sát vào tháng 7.2018 đến tháng 3.2021… Kết quả cho thấy, còn rất nhiều vấn đề ngổn ngang cần giải quyết, đòi hỏi sự vào cuộc giải quyết của cả hệ thống chính trị thành phố.

Nhiệm kỳ 2021 - 2026 của HĐND các cấp bắt đầu trong bối cảnh đặc biệt khi đại dịch Covid-19 liên tiếp có những diễn biến phức tạp, khó lường. Không chỉ đồng hành trong công tác phòng chống dịch bệnh, thích ứng linh hoạt để nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, đưa cuộc sống trở về trạng thái gần như bình thường, HĐND, Thường trực, các Ban của HĐND các địa phương tiếp tục quan tâm đặc biệt đến chuyên đề giám sát công tác quản lý đất đai. Điển hình, năm 2021, Thường trực HĐND tỉnh Phú Thọ đã giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về đất đai, các nghị quyết của HĐND tỉnh về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh.

Mới đây nhất, Thường trực HĐND tỉnh Điện Biên đã tổ chức giám sát công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp và HTX trên địa bàn tỉnh, từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến ngày 31.12.2021; HĐND thành phố Hà Nội đang giám sát chuyên đề “việc thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của Thành phố”; HĐND tỉnh Long An đang giám sát công tác quản lý và đấu giá quyền sử dụng đất công trên địa bàn tỉnh…

Trong những bì thư gửi đến HĐND tỉnh Đồng Nai hàng ngày, có những lá thư gói ghém tình cảm của công dân và lời cảm ơn trong đó. Điển hình như công dân Bùi Văn Vòng từ thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương điện thoại cảm ơn vì sau khi Thường trực HĐND tỉnh có văn bản gửi đến cơ quan có thẩm quyền, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông đã được tiếp nhận, giải quyết. Là 28 hộ dân xã Phước An, huyện Nhơn Trạch sau khi có văn bản của Thường trực HĐND tỉnh đã thỏa thuận được với Công ty TNHH trục vớt Sông Thương xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nuôi trồng thủy sản khu vực sông Đồng Tranh. Là hàng trăm lá thư xin rút đơn khiếu nại do sau khi có ý kiến của đại biểu HĐND, vụ việc đã được giải quyết thỏa đáng hoặc công dân đã hiểu vấn đề sau khi nhận được văn bản giải thích của HĐND tỉnh...

Những dẫn chứng điển hình trên đã minh chứng, HĐND chưa bao giờ đứng ngoài cuộc đối với các sai phạm, vụ việc bức xúc ở cơ sở, nhất là trên lĩnh vực quản lý đất đai, môi trường. Vấn đề ở đây là vì sao giám sát, chất vấn nhiều nhưng vẫn có những vụ việc sau khi báo chí đề cập thì cơ quan dân cử mới biết?

Tác giả: PHƯƠNG NGUYÊN – BÌNH NGUYÊN

Nguồn tin: https://daibieunhandan.vn/chuyen-muc-hoi-dong-nhan-dan/bai-1-khong-dung-ngoai-cuoc-i292267/

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:Liên kết web

select

Liên kết Website