Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Cử tri – đại biểu / Diễn đàn của đại biểu

A+ | A | A-

Đại biểu Quốc hội với công nhân lao động

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 10:55 | 09/05 Lượt xem: 230

Diễn ra trong tháng công nhân, trước thềm kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, 02 buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Quảng Nam với công nhân lao động tại Tam Kỳ, Núi Thành mang nhiều ý nghĩa. Những tâm tư, phản ánh của công nhân lao động vừa là thực tiễn sinh động để các đại biểu mang đến nghị trường thảo luận và ban hành các chính sách. Vừa là dịp để đại biểu, các cơ quan chức năng nắm bắt cụ thể về quá trình thực hiện chính sách, pháp luật qua đó thông tin thêm để cử tri hiểu đúng, đầy đủ các chính sách hiện hành và định hướng sửa đổi, bổ sung.

Tiếp thu kiến nghị hoàn thiện chính sách 

Báo cáo chung do Liên đoàn lao động tỉnh tổng hợp và 34 lượt ý kiến của cử tri là công nhân lao động tại Tam Kỳ, Núi Thành đều xoay quanh những vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống, sinh hoạt, việc thực thi các quy định để đảm bảo quyền lợi của người lao động và hơn hết là những kiến nghị từ thực tiễn trong vai trò đối tượng chịu sự điều chỉnh của các chính sách.

Công nhân phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

Trên lĩnh vực nhà ở - mối quan tâm lớn của cử tri và các đại biểu Quốc hội bởi nó liên quan đến các các nội dung trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp sắp đến. Chị Huỳnh Thị Như (Công ty Panko Tam Thăng) và nhiều công nhân khác đã phản ánh những bất cập trong thực thi chính sách hỗ trợ nhà ở. Theo phản ánh, mặc dù chính sách hỗ trợ vay vốn để mua nhà ở xã hội được đánh giá là rất nhân văn nhưng thực tế lại khó tiếp cận, bởi ở Tam Kỳ mà cụ thể là KCN Tam Thăng không có dự án nhà ở xã hội. Còn nếu vay để xây dựng, sửa chữa nhà ở thì phần lớn công nhân ở trọ chưa có đất, có nhà để sửa để xây nên cũng không thể tiếp cận được vốn vay? Trường hợp mua nhà ở do người dân bán thì lại không được hưởng chính sách hỗ trợ vì đó không phải là nhà ở xã hội. Từ thực tế này và đặc thù, tâm lý chung là người lao động muốn sử dụng nhà ở riêng lẻ các công nhân kiến nghị trung ương xem xét có chính sách phù hợp theo hướng hỗ trợ tạo lập nhà, đất đơn lẻ (không bắt buộc theo dự án) để giải quyết vấn đề về chỗ ở cho người lao động thu nhập thấp.

Rõ ràng việc hỗ trợ theo dự án nhà ở xã hội đã phát sinh vướng mắc khiến chính sách nhân văn chưa được thực thi hiệu quả. Những bất cập này sẽ là thực tiễn sinh động để các đại biểu Quốc hội thảo luận, quyết định các chính sách liên quan nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Trong trường hợp chưa thể sửa đổi chính sách chung như thực tiễn nêu trên thì kiến nghị nêu trên cũng là thông tin quan trọng để cơ quan dân cử cấp tỉnh nghiên cứu có chính sách hỗ trợ theo thẩm quyền đúng định hướng tăng cường vai trò của chính quyền địa phương trong chăm lo nhà ở cho người dân, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp. 

Kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung Luật BHXH 2014 theo tinh thần Nghị quyết 28 -NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, nhiều công nhân phản ánh thực trạng nhiều NLĐ đi làm từ rất sớm, nên thừa năm đóng BHXH, nhưng thiếu tuổi nghỉ hưu, nhất là từ khi tuổi nghỉ hưu tăng lên theo quy định của Bộ luật Lao động 2019. Theo quy định của Luật BHXH hiện hành, mỗi năm nghỉ hưu sớm bị trừ 2%, trong khi số năm đóng BHXH lại tăng lên 5 năm, nên rất thiệt thòi cho NLĐ. Vì vậy, NLĐ đề nghị Quốc hội xem xét hoán đổi năm đóng BHXH thừa cho số năm nghỉ hưu còn thiếu, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Đồng thời, đề nghị giảm điều kiện số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, giúp những người tham gia muộn và tham gia không liên tục (thời gian đóng ngắn) cũng có cơ hội hưởng lương hưu.   

Trăn trở về phương án 2 của điều khoản quy định về rút BHXH một lần trong Dự thảo Luật BHXH sửa đổi “Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm mà NLĐ có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất” một số công nhân cho rằng quy định như vậy sẽ thiệt thòi cho người lao động và dẫn đến tình trạng xin nghỉ để rút BHXH một lần như quy định hiện tại. 

Phản ánh bất cập về quy định chi trả trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, một số ý kiến đề nghị cần điều chỉnh theo hướng chi trả theo mức độ thương tật, không nên chỉ chi trả trong trường hợp tổn thương từ 5% trở lên như hiện tại.

Trao đổi với các công nhân về các kiến nghị liên quan hoàn thiện chính sách pháp luật về BHXH, các đại biểu Quốc hội cho biết kiến nghị “hoán đổi năm đóng BHXH thừa cho số năm nghỉ hưu còn thiếu” sẽ được tiếp thu và nghiên cứu phù hợp. 

Đối với các phương án quy định về rút BHXH một lần, đại diện BHXH tỉnh cho biết quy định này được thiết kế theo hướng vẫn cho phép NLĐ hưởng BHXH một lần để trước mắt đáp ứng nhu cầu của bản thân, gia đình song vẫn bảo lưu phần còn lại để có thể tiếp tục tham gia và hưởng chế độ khi đủ tuổi nghỉ hưu. Lãnh đạo BHXH tỉnh cũng thống nhất với kiến nghị chi trả trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không khống chế tỷ lệ thương tật tối thiểu để đảm bảo quyền lợi người lao động và sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan thẩm quyền điều chỉnh. 

Lắng nghe và chia sẻ

Ngoài các vấn đề liên quan chính sách nhà ở, BHXH nêu trên. Các cử tri là công nhân lao động còn phản ánh nhiều vấn đề khác liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày. Các ý kiến này đều được đại biểu Quốc hội, cơ quan chức năng lắng nghe và chia sẻ.

Phản ánh về tình trạng ngập úng các tuyến đường tại KCN Tam Thăng vào mùa mưa, việc thiếu đèn chiếu sáng tuyến đường Đà Nẵng nối từ Quốc lộ 1A đến KCN Tam Thăng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, các công nhân cho biết đây là hai vấn đề rất bức xúc, đã phản ánh trước đó nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong; đồng thời mong muốn cơ quan chức năng sớm có phương án giải quyết cụ thể để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó là kiến nghị về việc sớm đầu tư các thiết chế phục vụ công nhân lao động như nhà trẻ, nhà sinh hoạt văn hóa, chợ,…

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Tam Kỳ

Tương tự tại Núi Thành, các công nhân cũng kiến nghị địa phương sớm hoàn thành các tuyến đường giao thông trên địa bàn; sớm bổ sung đèn tín hiệu giao thông khu vực gần KCN Bắc Chu Lai để thuận tiện, an toàn trong lưu thông.

Tại các buổi TXCT lãnh đạo địa phương, ngành chức năng đã thông tin về tiến độ đầu tư hoàn thiện các hạng mục hạ tầng trong và ngoài các KCN, các vướng mắc và định hướng tháo gỡ để công nhân lao động an tâm làm việc. 

Chia sẻ kiến nghị của công nhân về việc điều chỉnh Nghị định 38 của Chính phủ về phân vùng thị xã Điện Bàn từ vùng III thành vùng II; đồng thời tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp để giải quyết những khó khăn cho công nhân trong thời điểm hiện tại. Hay việc kịp thời xử lý các trường hợp người sử dụng lao động chiếm dụng tiền BHXH, chậm nộp, nợ BHXH; tình trạng người sử dụng lao động né tránh, trích nộp các khoản BHXH thấp hơn nhiều so với thu nhập thực nhận hằng tháng của công nhân,… Đại diện các cơ quan cho biết các kiến nghị nêu trên đều xác đáng, mặc dù các quy định pháp luật đã dần hoàn thiện theo hướng bảo vệ tốt hơn quyền lợi NLĐ nhưng việc xử lý đối với những doanh nghiệp chây ỳ, trốn đóng, chậm đóng BHXH thường mất nhiều thời gian. Thời gian đến các cơ quan chức năng và tổ chức công đoàn sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp, chế tài đã được quy định để bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ./.

Tác giả: Thành Nhân

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:Liên kết web

select

Liên kết Website