Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Cử tri – đại biểu / Diễn đàn của đại biểu

A+ | A | A-

Nhiều bất cập trong các khoản thu đầu năm học

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 14:52 | 01/11 Lượt xem: 177

Năm học 2023 - 2024 đã bắt đầu được hơn 2 tháng, hoạt động dạy và học của hầu hết các đơn vị trường học triển khai cho năm học mới đi vào nề nếp, cùng với đó các cấp học mẫu giáo, mầm non, tiểu học, THCS đến THPT trên địa bàn tỉnh đều đã hoàn thành việc tổ chức họp phụ huynh và phổ biến về các khoản thu đầu năm học.

Qua khảo sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, hiện nay, hầu hết các cơ sở giáo dục công lập chưa tổ chức thu học phí, do chờ hướng dẫn cụ thể của Sở Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, các đơn vị trường học đã chủ động phổ biến đến phụ huynh học sinh về quy định mức thu học phí và chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập năm học 2023 – 2024 theo Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND ngày 22/9/2023 của HĐND tỉnh.

Lễ khai giảng tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu, thành phố Tam Kỳ

Bên cạnh khoản thu học phí, bảo hiểm y tế cho học sinh cũng là một khoản thu bắt buộc. Theo báo cáo của Trường THCS Chu Văn An (thành phố Hội An), theo khoản 4 Điều 12 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và Điều 4 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định học sinh, sinh viên thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước hỗ trợ, cụ thể, mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, học sinh sinh viên tự đóng 70%); tuy nhiên một số phụ huynh kiến nghị khoản thu BHYT nên để mua tại hộ gia đình vì giá thấp hơn khi mua số lượng cho những người kế tiếp trong gia đình, nhà có nhiều học sinh thì số tiền đóng các em lần lượt sẽ giảm xuống. Ngoài ra, việc đưa chỉ tiêu tham gia BHYT của học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, đồng nghĩa với việc sẽ tạo áp lực và gánh nặng cho nhà trường trong việc thu BHYT học sinh.

Ngoài các khoản thu bắt buộc theo quy định, các khoản thu đóng góp tự nguyện cũng là mối quan tâm lớn và được nhiều phụ huynh đặt câu hỏi. Qua khảo sát, tại các cơ sở giáo dục, một số khoản thu tự nguyện cũng đã được tiến hành thu bước đầu, Theo đó, các khoản thu thoả thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh chủ yếu để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy học sinh như: tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, đồ dùng cá nhân (đối với học sinh bán trú), tiền nước uống, vệ sinh, đồ thể dục, bảng tên, phù hiệu…Theo báo cáo của các trường, các khoản này được thực hiện khi đã được sự đồng thuận, nhất trí của cha mẹ học sinh và thông báo công khai, minh bạch với cha mẹ học sinh. Nhưng qua khảo sát nổi lên vấn đề đáng quan tâm là cùng một nội dung thu, trên cùng một địa bàn nhưng mức thu lại khác nhau như mức thu bảng tên, đồng phục thể thao, mua sắm vật dụng ban đầu...

Có thể nói rằng, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường là chiếc “cầu nối” quan trọng, không thể thiếu giữa nhà trường với gia đình trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học và các hoạt động giáo dục, tuy nhiên, việc thu các khoản đóng góp từ cha mẹ học sinh như thế nào, sử dụng ra sao, làm thế nào để tránh lạm thu lại là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau.

Theo quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản: “Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện. Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường”. Nhưng thực tế còn có việc sử dụng quỹ do Ban đại diện cha mẹ học sinh quyên góp tại một số đơn vị trường học chưa đúng Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh theo quy định của Thông tư số 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có trường sử dụng mục đích quyên góp vào hoạt động vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, mục đích khen thưởng, sửa chữa cơ sở vật chất…

Hiện nay, các khoản thu dịch vụ (thường gọi là thu hộ, thu quỹ cha mẹ học sinh, quỹ hỗ trợ hoạt động giáo dục, thu dịch vụ bán trú, thu phí học hai buổi/ngày...) của các cơ sở giáo dục công lập trên toàn tỉnh chưa có sự đồng bộ, có khá nhiều sự khác nhau giữa các khoản thu. Xuất phát từ thực trạng nêu trên, đòi hỏi cần có quy định hay còn gọi là “chuẩn chung” để các khoản thu dịch vụ trong trường được công khai, minh bạch, tạo hành lang pháp lý cho nhà trường và phụ huynh học sinh thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, tránh trường hợp lạm thu.

Tác giả: Hải Yến

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:Liên kết web

select

Liên kết Website