Tin tức / Văn hóa – đời sống

Sửa đổi định mức phân bổ chi thường xuyên lĩnh vực y tế

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 17:08 | 23/12 Lượt xem: 2271

Trên cơ sở đánh giá kết quả sau gần 01 năm thực hiện Nghị quyết số 36/2021/NQ-HĐND về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ chi thường xuyên năm 2022, năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách 2022-2025. HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết 37/2022/NQ-HĐND sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 36/2021/NQ-HĐND. Theo đó, đã quy định rõ tiền sử dụng đất tại các xã miền núi, xã đảo; thị trấn thuộc huyện miền núi là khoản thu 100% ngân sách cấp huyện.

Đồng thời, HĐND tỉnh cũng sửa đổi định mức phân bổ đối với các cơ sở y tế điều trị và hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố. Cụ thể, trong trường hợp tiền lương của số lao động thực tế có mặt trong phạm vi số lượng người làm việc được giao (bao gồm số lượng người làm việc hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp của đơn vị) chiếm tỷ trọng lớn dẫn đến nguồn thu hoạt động dịch vụ không đảm bảo nhu cầu chi hoạt động thường xuyên thì ngân sách phân bổ trên cơ sở giường bệnh thực tế và theo nguyên tắc cụ thể trong xác định dự toán thu và dự toán chi. Đề xuất này được UBND tỉnh đề nghị và HĐND tỉnh thống nhất để gỡ khó về kinh phí chi thường xuyên đối với các đơn vị lĩnh vực y tế.

Nội dung sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 36/2021/NQ-HĐND sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01.01.2023./.

Tác giả: THÀNH NHÂN