Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Tin tức / Văn hóa – đời sống

A+ | A | A-

Đề nghị xây dựng nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ giáo viên công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Người đăng: dangtin Lượt xem: 2763

Thực hiện quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, mới đây UBND tỉnh đã có Công văn 3076/UBND-KGVX gửi Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến về đề nghị xây dựng nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ viên chức giáo viên công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo UBND tỉnh việc đề xuất chính sách hỗ trợ xuất phát từ thực tế chế độ, chính sách quy định tại Nghị định số 76/2019/NĐ-CP của Chính phủ vẫn chưa đủ sức thu hút, giữ chân lâu dài đội ngũ viên chức ngành giáo dục ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Cùng với đó là tình trạng thiếu về số lượng, chất lượng chưa cao; thực tế tuyển dụng gặp nhiều khó khăn khi số sinh viên đăng ký dự tuyển về địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa ít; các kỳ tuyển dụng trong giai đoạn 2019-2022 chỉ tuyển đạt 51,7% so với nhu cầu. Một số trường hợp đã trúng tuyển nhưng không đến nhận công tác dẫn đến nhiều địa phương, đơn vị bị thiếu hụt nhân lực thời gian dài. Bên cạnh đó là tình trạng một bộ phận viên chức có gia đình ở xa nơi công tác, có nguyện vọng được chuyển công tác để đoàn tụ gia đình, có trường hợp xin nghỉ thôi việc dẫn đến đội ngũ giáo viên giảng dạy thiếu ổn định.

UBND tỉnh đề nghị quy định 02 nhóm chính sách gồm: (i) trợ cấp 1 lần chi phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở hoặc mua nhà ở với mức bằng 150 lần mức lương cơ sở; (ii) phụ cấp thu hút hằng tháng bằng 25% mức lương hiện hưởng (thời gian hưởng chính sách là thời gian thực tế làm việc). Đối tượng được hưởng chính sách trợ cấp chi phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở hoặc mua nhà ở phải chịu trách nhiệm bồi thường gấp 02 (hai) lần kinh phí được hỗ trợ nếu vi phạm một trong các trường hợp: Không chấp hành sự phân công công tác của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền; liên tục 02 năm liền bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ; đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời gian cam kết làm việc; tự ý bỏ việc trong thời gian cam kết; bị kỷ luật buộc thôi việc.

 Đối tượng áp dụng chính sách là viên chức giáo viên trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập (bao gồm cả trường hợp biệt phái) đã được xếp lương theo bảng lương do cơ quan có thẩm quyền quy định, đang công tác và đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được xác định là các xã khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Nam theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Ủy ban Dân tộc. Dự kiến các chính sách này sẽ được áp dụng trong giai đoạn 2023-2026; nguồn lực thực hiện chính sách do ngân sách tỉnh đảm bảo và thực hiện theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Tác giả: Thanh Thanh

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên và khát vọng dân chủ


Liên kết web

select

Liên kết Website