Đoàn ĐBQH tỉnh / Chương trình hoạt động

Nhiều kiến nghị liên quan đến tình trạng chậm triển khai các dự án

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 13:51 | 21/11 Lượt xem: 10985

Sáng ngày 21.11, các đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Phan Thái Bình - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri các phường Điện Nam Bắc, Điện Nam Trung, Điện Nam Đông và Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Quang cảnh buổi tiếp xúc củ tri

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Phan Thái Bình báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV và thông tin về kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tại kỳ họp. Theo đó, kỳ họp thứ tư, Quốc hội đã thông qua 06 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 01 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 07 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác... Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tích cực nghiên cứu, tham gia hầu hết các ý kiến, thảo luận và phát biểu đề đạt ý kiến, kiến nghị của địa phương trên các lĩnh vực.

Phát biểu tại hội nghị, đa số các cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp Quốc hội và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp thứ tư; bày tỏ sự tin tưởng vào những quyết sách kịp thời của Quốc hội, Chính phủ nhằm phục hồi kinh tế, hỗ trợ an sinh xã hội thời gian qua. Bên cạnh đó, nhiều cử tri phản ảnh vướng mắc trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bố trí tái định cư; xem xét công nhận hạng mức đất ở đối với những trường hợp sử dụng “đất thổ cư” ghi trong giấy tờ đất đai; kiến nghị, đề xuất đại biểu Quốc hội khi xem xét, sửa đổi Luật Đất đai cần quan tâm đến quyền lợi của người sử dụng đất. Đáng lưu ý, nhiều cử tri quan tâm đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết tình trạng chậm trễ trong triển khai, thực hiện các dự án gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân như: các dự án khu đô thị 1A, 1B, khu đô thị số 9 có thời gian trên 10 năm, dự án Làng Đại học trên 25 năm… theo phản ánh, việc chậm trễ kéo dài dự án dẫn đến tình trạng hạ tầng đầu tư chưa đồng bộ, hệ thống đường giao thông các khu dân cư chưa khớp nối gây gập úng vào mùa mưa, rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường… ảnh hưởng đời sống người dân.

Cử tri Điện Bàn phát biểu

Đại diện UBND thị xã Điện Bàn, lãnh đạo các sở, ngành tham gia hội nghị đã giải thích, làm rõ, trả lời một số nội dung thuộc thẩm quyền của các đơn vị, địa phương như: liên quan đến chủ trương đầu tư phát triển đô thị; vấn đề nước sạch, quy hoạch nghĩa trang nhân dân; giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc; việc chậm trễ khớp nối hạ tầng ở một số khu dân cư, tình trạng đầu tư thiếu đồng bộ dẫn đến ngập úng cục bộ tại một số nơi, “địa phương nhiều lần chỉ đạo, chủ động xây dựng các phương án chống ngập ở khu dân cư vào mùa mưa” Phó Chủ tịch UBND thị xã chia sẻ.

Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị cụ thể của cử tri tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Phan Thái Bình đề nghị các cơ quan liên quan và địa phương tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tập trung chỉ đạo giải quyết những kiến nghị thuộc thẩm quyền nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân. Những nội dung kiến nghị thuộc thẩm quyền, đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu, chuyển kiến nghị đến các cơ quan xem xét, giải quyết, trả lời cử tri theo đúng quy định.

Tác giả: Thanh Tâm