Đoàn ĐBQH tỉnh / Chương trình hoạt động

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát chuyên đề về y tế tại Nam Giang

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 15:55 | 19/12 Lượt xem: 12735

Ngày 15/12, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” tại huyện Nam Giang, cùng tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan.

Đồng chí Dương Văn Phước –Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Nam Giang báo cáo tổng nguồn lực huy động cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là 28.276 triệu đồng, đã chi 27.753 triệu đồng, còn dư 523 triệu đồng; công tác huy động nguồn lực phối hợp tham gia trực tiếp phòng, chống dịch trong ngành y tế, Quân đội, Công an và lực lượng khác đạt hiệu quả, đã huy động 328 người; tỉ lệ bao phủ tiêm vắc xin toàn huyện đạt trên 99,7% dân số; công tác phân bổ nguồn lực đảm bảo kịp thời. Có 10/12 Trạm y tế bố trí bác sĩ khám, chữa bệnh; 11/12 xã, thị trấn triển khai khám chữa bệnh BHYT những bệnh lý thông thường; 98 nhân viên y tế thôn, bản, cộng tác viên dân số gia đình và trẻ em. Nhìn chung, chính sách pháp luật về y tế được thực hiện đúng quy định, đảm bảo được nhu cầu khám, chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe tại địa phương; trang thiết bị, vật tư y tế được trang bị trong quá trình phòng chống dịch Covid-19 được tiếp tục sử dụng có hiệu quả; các chế độ chính sách quy định hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 được triển khai kịp thời, đầy đủ, đúng quy định....Tuy nhiên, vẫn còn một số chế độ chính sách cho lực lượng y tế trực tiếp tham gia chống dịch chưa được hỗ trợ; nguồn dự phòng ngân sách địa phương còn hạn chế; các quy định của pháp luật về thẩm định giá trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm… chưa phù hợp; cơ sở vật chất Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế xã La Dêê đã xuống cấp; Trạm y tế thị trấn Thạnh Mỹ hiện nay ghép chung với trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Thạnh Mỹ; Bác sĩ chuyên khoa I về lĩnh vực y tế Dự phòng còn thiếu...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Phước, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của huyện Nam Giang, là địa bàn có đường biên giới với nước bạn Lào, có tuyến đường Hồ Chí Minh kết nối với các huyện, tỉnh khác nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng cao; tuy nhiên, với nỗ lực và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, huyện Nam Giang đã kiểm soát được dịch Covid-19 trong thời gian qua, đời sống Nhân dân cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Qua giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu các kiến nghị của UBND huyện và tổng hợp, báo cáo Quốc hội xem xét theo quy định./.

Tác giả: Đình Mỹ