Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

A+ | A | A-

Vượt qua thách thức, thích ứng linh hoạt, an toàn để đưa Quảng Nam tiếp tục phát triển

Người đăng: truongban Lượt xem: 21436

Những ngày tháng cuối cùng sắp trôi qua để khép lại năm 2021, một năm đầy khó khăn, thách thức đối với sự phát  triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như đời sống Nhân dân. Tuy nhiên, trong bức tranh toàn cảnh vẫn có những gam màu sáng nổi trội, tạo động lực cho Quảng Nam vượt qua thách thức, thích ứng linh hoạt, an toàn để tiếp tục phát triển.

Nhiều khó khăn, thách thức tác động đến đời sống, sản xuất của người dân và sự phát triển chung của tỉnh

Khi chuẩn bị bước vào năm 2021, dẫu là những dự báo lạc quan nhất cũng phải nhìn nhận rằng trong bối cảnh chung của cả nước, Quảng Nam vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Diễn biến thực tế trong năm cho thấy những lo ngại này hoàn toàn có cơ sở.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, tác động tiêu cực, kéo dài ảnh hưởng đến kinh tế cả nước, trong đó có tỉnh ta. Nhiều địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội với mức độ chưa từng có, thời gian kéo dài, một số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động để phòng chống dịch hoặc hoạt động kinh doanh cầm chừng, xuất nhập khẩu ngưng trệ, chuỗi cung ứng đứt gãy, chi phí sản xuất kinh doanh tăng cao. Một số ngành, lĩnh vực sản xuất có lao động phải tạm ngừng hoặc làm việc luân phiên, chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào bị gián đoạn gây đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Chỉ số sử dụng lao động ước tính giảm 0,14% so với cùng kỳ năm trước. 

Cùng với dịch bệnh, thiên tai liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh, tính đến nay đã diễn ra 06 đợt thiên tai, làm 03 người chết, 13 người bị thương, ước tính thiệt hại trên các lĩnh vực khoảng 501 tỷ đồng. Ngân sách phải chi hàng trăm tỉ đồng để khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân…

Thiên tai, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân. So với 17 chỉ tiêu theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra năm 2021, dự kiến đến cuối năm có 10 chỉ tiêu đạt và xấp xỉ đạt, 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 4 chỉ tiêu chưa đạt gồm: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP), số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) dự kiến năm 2021 khoảng 5,1%, chưa đạt kế hoạch năm 2021 đề ra (từ 6,5-7%). Thương mại - dịch vụ chưa hồi phục, chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực du lịch, vận tải, khách sạn, ăn uống, giải trí bị giảm sâu. Hoạt động du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh Covid-19, lượng khách đến tham quan và lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch năm 2021 ước đạt 480 tỷ đồng, giảm 55,2% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 92,3% so với cùng kỳ năm 2019. Thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 1.128 tỷ đồng. Tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 444 nghìn lượt khách, giảm 53,6% so với cùng kỳ năm trước; trong đó khách quốc tế giảm 96,9%.

Có 700 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng 42% cùng kỳ; 173 doanh nghiệp giải thể, giảm 38% cùng kỳ và 287 doanh nghiệp chờ giải thể tăng 88%. Đặc biệt, hầu hết doanh nghiệp du lịch đóng cửa, tạm dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp đang khó khăn với các khoảng nợ có thể dẫn đên giải thể, phá sản; khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm và thiệt hại khoảng 13.000 tỷ đồng.

Những thành quả nổi bật, đáng phấn khởi

Tuy nhiên, trong bức tranh toàn cảnh thì vẫn có những gam màu sáng nổi trội. Nhìn tổng quát, trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, chúng ta vẫn đạt và vượt 13/17 chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 đã được HĐND giao là kết quả đáng phấn khởi. Đã thực hiện có hiệu quả chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước tăng 5,1%, tuy chưa đạt mục tiêu đề ra nhưng là mức tăng trường cao hơn so với bình quân chung của cả nước. Thu ngân sách nhà nước đạt và vượt dự toán. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục