Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

A+ | A | A-

Vượt qua thách thức, thích ứng linh hoạt, an toàn để đưa Quảng Nam tiếp tục phát triển

Người đăng: truongban Ngày đăng: 13:51 | 13/12 Lượt xem: 12406

Những ngày tháng cuối cùng sắp trôi qua để khép lại năm 2021, một năm đầy khó khăn, thách thức đối với sự phát  triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như đời sống Nhân dân. Tuy nhiên, trong bức tranh toàn cảnh vẫn có những gam màu sáng nổi trội, tạo động lực cho Quảng Nam vượt qua thách thức, thích ứng linh hoạt, an toàn để tiếp tục phát triển.

Nhiều khó khăn, thách thức tác động đến đời sống, sản xuất của người dân và sự phát triển chung của tỉnh

Khi chuẩn bị bước vào năm 2021, dẫu là những dự báo lạc quan nhất cũng phải nhìn nhận rằng trong bối cảnh chung của cả nước, Quảng Nam vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Diễn biến thực tế trong năm cho thấy những lo ngại này hoàn toàn có cơ sở.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, tác động tiêu cực, kéo dài ảnh hưởng đến kinh tế cả nước, trong đó có tỉnh ta. Nhiều địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội với mức độ chưa từng có, thời gian kéo dài, một số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động để phòng chống dịch hoặc hoạt động kinh doanh cầm chừng, xuất nhập khẩu ngưng trệ, chuỗi cung ứng đứt gãy, chi phí sản xuất kinh doanh tăng cao. Một số ngành, lĩnh vực sản xuất có lao động phải tạm ngừng hoặc làm việc luân phiên, chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào bị gián đoạn gây đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Chỉ số sử dụng lao động ước tính giảm 0,14% so với cùng kỳ năm trước. 

Cùng với dịch bệnh, thiên tai liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh, tính đến nay đã diễn ra 06 đợt thiên tai, làm 0