Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

05 chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn theo Nghị quyết HĐND tỉnh

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 17:11 | 23/12 Lượt xem: 2333

Chủ tịch HĐND tỉnh vừa ký chứng thực ban hành Nghị quyết 38/2022/NQ-HĐND ngày 09.12.2022 của HĐND tỉnh quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2023-2025.

Theo Nghị quyết sẽ có 05 chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn (kể cả ngành nghề nông thôn trong làng nghề, làng nghề truyền thống) gồm: (1) Cơ sở ngành nghề nông thôn đang hoạt động trong hoặc ngoài khu dân cư gây ô nhiễm môi trường hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khi thực hiện di dời đến các khu, cụm công nghiệp, cụm làng nghề hoặc đến địa điểm quy hoạch theo quyết định cấp thẩm quyền được hỗ trợ các chi phí tháo dỡ, bốc xếp, vận chuyển, lắp đặt trang thiết bị, nhà xưởng. Mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí nhưng không quá 200 triệu đồng/cơ sở ngành nghề nông thôn là tổ hợp tác, hộ gia đình và không quá 250 triệu đồng/cơ sở ngành nghề nông thôn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã. (2) Trường hợp xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý môi trường thì cơ sở ngành nghề nông thôn được hỗ trợ với mức tối đa 50% chi phí nhưng không quá 240 triệu đồng/cơ sở ngành nghề nông thôn. (3) Hỗ trợ lãi suất vốn vay để mua nguyên vật liệu; đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ tối đa 50% lãi suất cho các khoản vay trong thời hạn 02 năm đầu nhưng không quá 400 triệu đồng/cơ sở ngành nghề nông thôn. (4) Các cơ sở ngành nghề nông thôn trực tiếp mở lớp truyền nghề được hỗ trợ chi phí lớp học với mức bằng 100% định mức chi phí đào tạo nghề trình độ sơ cấp dưới 03 tháng theo quy định hiện hành. (5) Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú đang hoạt động ngành nghề nông thôn, làng nghề, làng nghề truyền thống theo khoản 10 Điều 3 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP được hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định trong thời gian 03 năm.

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết

Ngoài ra, Nghị quyết 38/2022/NQ-HĐND còn quy định chính sách hỗ trợ tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận và xây dựng cổng chào hoặc biển quảng bá sản phẩm nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND tỉnh quyết định công nhận hoặc ủy quyền công nhận, mức hỗ trợ thấp nhất 45 triệu/làng nghề và cao nhất 90 triệu/làng nghề.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ 20.12.2022 và dự kiến kinh phí thực hiện khoảng 76 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025./.

Tác giả: THÀNH NHÂN