Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

A+ | A | A-

Kinh tế, xã hội chuyển biến tích cực

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 10:58 | 07/11 Lượt xem: 112

Chiều ngày 6/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì phiên họp định kỳ tháng 10/2023, đánh giá 10 tháng và bàn giải pháp thực hiện trong 2 tháng còn lại năm 2023.

Quang cảnh cuộc họp UBND tỉnh thường kỳ chiều ngày 6/11.
Quang cảnh cuộc họp UBND tỉnh thường kỳ chiều ngày 6/11.

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, kinh tế - xã hội địa phương 10 tháng qua đã từng bước chuyển biến tích cực. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định. Thương mại, dịch vụ tăng trưởng khả quan.

An sinh xã hội, đời sống tinh thần, văn hóa người dân luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm đã được đẩy nhanh tiến độ đầu tư thi công....

Tuy nhiên, dù các ngành, địa phương đã nỗ lực hết mức để triển khai các giải pháp, nhưng sản xuất công nghiệp vẫn phục hồi chậm hơn so với kỳ vọng. Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm (chỉ đạt 3,1 tỷ USD, giảm 26,7% so cùng kỳ năm 2022).

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 15.041 tỷ đồng, bằng 56% dự toán và giảm 40% so cùng kỳ. Doanh nghiệp vẫn đối diện với nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp rời bỏ thị trường tiếp tục gia tăng (trong 10 tháng đã có 1.266 doanh nghiệp “khai tử”) khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa thể thoát khỏi vòng xoáy suy giảm. Giải ngân vốn đầu tư công thấp, không đạt kế hoạch đề ra (tỷ lệ giải ngân đạt 46,5%)...

Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Văn Tiếp giải trình về thu ngân sách
Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Văn Tiếp giải trình về thu ngân sách.

Tại phiên họp này, các nội dung đăng ký, chuẩn bị trình Kỳ họp thứ 17&18 HĐND tỉnh khóa X cũng đã được đem ra phân tích, mổ xẻ và thông qua.

Theo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 để có giải pháp khắc phục kịp thời các chỉ tiêu đạt thấp.

Quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Xây dựng và chuẩn bị chương trình công tác, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 đảm bảo sát đúng với tình hình phát triển thực tế của tỉnh và các quy định, hướng dẫn hiện hành.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi kinh tế năm 2023. Thực thi các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường thu ngân sách, chống thất thu, nhất là các khoản nợ đọng thuế và chi ngân sách hiệu quả, tiết kiệm

Các ngành, địa phương chủ động triển khai các phương án, biện pháp phòng chống thiên tai, kịp thời ứng phó diễn biến phức tạp thời tiết, mưa bão, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết phục vụ Tết Nguyên đán 2024, chăm lo cho người nghèo, đối tượng xã hội, người có công cách mạng, người bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh...

Phòng chống tội phạm, không để xảy ra các điểm nóng trên địa bàn. Thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, quy chế làm việc. Hoàn chỉnh các đề án, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình kỳ họp thứ 17&18, HĐND tỉnh khóa X, các hội nghị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cuối năm 2023 và các nội dung theo Chương trình công tác năm 2023 của UBND tỉnh đã ban hành.

Tiến hành kiểm tra, rà soát và đăng ký danh mục các nội dung, đề án, báo cáo trình UBND tỉnh, HĐND tỉnh, Tỉnh ủy trong năm 2024 đảm bảo chất lượng, theo đúng quy trình, thủ tục và thẩm quyền quy định.

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương chuẩn bị thật tốt các nội dung và điều kiện phục vụ UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình công tác năm 2024,  giao kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 cho các đơn vị, địa phương sau khi HĐND tỉnh thông qua và chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu ý kiến tại phiên họp
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, để có thể hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2023, các ngành, địa phương buộc phải tập trung cao độ trong 2 tháng cuối năm để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng.

Một trong những vấn đề quan trọng là đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường yêu cầu phát động kêu gọi cán bộ, công chức ủng hộ xóa nhà tạm. Yêu cầu các sở, ngành liên quan, ban quản lý, địa phương chuẩn bị đầy đủ về đầu tư công báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trên cơ sở đó sẽ  kiểm điểm trách nhiệm của chủ đầu tư, bí thư, chủ tịch trong giải ngân vốn đầu tư công.

Các địa phương rà soát, chấn chỉnh ngay các vụ việc đặt ra các khoản, nguồn thu trái quy định, không để xảy ra việc vi phạm pháp luật. Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục, giải trình các vấn đề về dự toán ngân sách năm 2024...

Tập trung xử lý tốt các đơn thư, khiếu nại, tố cáo, không để rối loạn trật tự xã hội địa phương, nhất là những tháng cuối năm. Các sở, ngành, địa phương chú ý rà soát, phân tích các báo cáo, đề án, chương trình, không thể để dồn nén các nội dung này vào trong cùng một kỳ họp HĐND tỉnh sắp đến...

Nguồn tin: baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:Liên kết web

select

Liên kết Website