Đoàn ĐBQH tỉnh / Chương trình hoạt động

Giải pháp khắc phục tình trạng “bảo kê” trong công tác quản lý thị trường

Người đăng: Administrator Account Ngày đăng: 14:45 | 21/08 Lượt xem: 543

Theo Chương trình Phiên họp thứ 36, sáng 21/8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đến hết năm 2023 đối với nhóm lĩnh vực thứ nhất, gồm các lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn; công thương; văn hóa, thể thao và du lịch. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được kết nối trực tuyến với 62 Đoàn ĐBQH tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại điểm cầu Quảng Nam, tham gia chất vấn, đại biểu Dương Văn Phước Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, theo Báo cáo số 318 ngày 14/6/2024 của Chính phủ, một trong những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý thị trường là một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, cá biệt là có trường hợp “bảo kê” cho các hành vi vi phạm pháp luật. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng khi để xảy ra tình trạng “bảo kê” như báo cáo đã nêu và giải pháp khắc phục tình trạng trên trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đối với công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, đại biểu Dương Văn Phước đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc quản lý di tích Cột cờ Hà Nội khi để tình trạng hàng quán lấn chiếm không gian di tích, làm mất vẻ mỹ quan và sự tôn nghiêm của di tích; mặc dù vấn đề này đã được đại biểu kiến nghị nhiều lần (tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội) nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tham gia chất vấn tại phiên họp thứ 36 của UBTVQH

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Dương Văn Phước về lĩnh vực công thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định có tình trạng “bảo kê” trong công tác quản lý thị trường. Bộ trưởng cho biết cán bộ quản lý thị trường có thẩm quyền, có trách nhiệm quyết định việc xử phạt hay không. Do vậy, ngành công thương đã thường xuyên luân chuyển vị trí này và quy trách nhiệm cho người đứng đầu, tiếp tục sửa đổi các cơ chế, chính sách trong việc thanh tra, giám sát và xử lý những cá nhân vi phạm. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho biết ngành công thương sẽ tiếp tục làm tốt công tác giáo dục, quản lý và tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm.

Về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cảm ơn sự quan tâm của đại biểu Dương Văn Phước đối với di tích Cột cờ Hà Nội. Theo Bộ trưởng, di tích này trong khuôn viên Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt năm 2009, được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa thế giới. Theo quy định của Luật Di sản văn hóa, các di tích, di sản sau khi được cấp có thẩm quyền vinh danh, cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, cụ thể là chính quyền địa phương trực tiếp quản lý; di sản nằm ở đâu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh phải xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ di tích, di sản. Như vậy, thẩm quyền chính thuộc về UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, Cột cờ Hà Nội có yếu tố lịch sử, có sự giao thoa với Bảo tàng quân sự (Bộ Quốc phòng quản lý). Được biết, Hà Nội đang có phương án tiếp tục đầu tư, nâng cấp, tôn tạo. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn trả lời về ý kiến thẩm định và đề nghị Hà Nội sớm giải tỏa mặt bằng thông thoáng. Hy vọng với cách làm của thành phố Hà Nội và sớm thống nhất với Bộ Quốc phòng, di tích này sẽ được quản lý tốt hơn. Bộ trưởng sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc để di tích này phát huy được giá trị.

Chiều cùng ngày, tiếp tục hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 36 của UBTVQH nhóm lĩnh vực thứ hai, gồm: tư pháp, nội vụ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thanh tra, tòa án, kiểm sát.

Tác giả: Ngọc Quyên