HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Phước Sơn về triển khai đo đạc đất lâm nghiệp

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 16:48 | 03/08 Lượt xem: 1583

Sáng ngày 03/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Phước Sơn về tình hình thực hiện công tác đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp theo Nghị quyết số 07 ngày 13/01/2021 của HĐND tỉnh. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh chủ trì buổi làm việc, tham dự có Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hà, thành viên và tổ thư ký Đoàn giám sát, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp&PTNT, Sở Tài chính, lãnh đạo huyện Phước Sơn và xã Phước Đức, xã Phước Hiệp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh chủ trì cuộc giám sát tại Phước Sơn

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND huyện Phước Sơn cho biết, năm 2020 thực hiện đo đạc, lập hồ sơ địa chính tại xã Phước Đức với khối lượng nghiệm thu quyết toán 529,12ha/991 thửa/426 hộ; đã hoàn thành công tác đo đạc và đang lập hồ sơ kê khai, đăng ký cấp GCNQSDĐ cho Nhân dân. Năm 2021 - 2022 triển khai tại xã Phước Hiệp, đã hoàn thành 100% khối lượng đo đạc, nghiệm thu 1.112,84ha/753 thửa đất/340 hộ và đang lập hồ sơ kê khai, đăng ký cấp GCNQSDĐ cho Nhân dân.

Năm 2023 triển khai tại xã Phước Hòa và thị trấn Khâm Đức, đã hoàn thành 100% công tác đo đạc và tổ chức nghiệm thu với khối lượng 854,64ha/200 hộ/1.001 thửa đất tại xã Phước Hòa. Đối với thị trấn Khâm Đức, đang thực hiện công tác đo đạc, ước đạt khoảng 50% khối lượng đo đạc 360,25ha/533 thửa đất/205 hộ, dự kiến tháng 9/2023 sẽ hoàn thành và tổ chức nghiệm thu sản phẩm đo đạc.

Theo UBND huyện Phước Sơn, việc thực hiện Nghị quyết 07 cần quan tâm đến đặc điểm tình hình, đời sống nhân dân của các huyện miền núi; tiến độ đo đạc, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho Nhân dân của huyện còn chậm so với lộ trình, kế hoạch, đến nay còn 8 xã chưa triển khai. Nguyên nhân do địa hình phức tạp, đồi núi cao đi lại rất khó khăn; đơn giá thi công và giám sát thấp; chênh lệch biến động lớn về ranh giới, diện tích khi đo đạc thực tế; nguồn thu từ tiền sử dụng đất của huyện hạn chế, không đảm bảo để thực hiện đo đạc, cấp GCNQSDĐ theo đề án…

Đại diện Phòng TN&MT huyện Phước Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại biểu làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh ghi nhận các khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn cơ sở và đề nghị huyện Phước Sơn cần bám sát phạm vi, đối tượng để thực hiện Nghị quyết 07 nhằm đạt mục tiêu đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp, từng bước hướng đến xây dựng và hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất lâm nghiệp. Hiện đại hóa hệ thống quản lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai nói chung và đất lâm nghiệp trên địa bàn 9 huyện miền núi của tỉnh.

Tác giả: Đoàn Thịnh