HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Tây Giang phấn đấu hoàn thành dự án đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng lộ trình kế hoạch đề ra

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 16:47 | 15/08 Lượt xem: 2436

Sáng ngày 15/8, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Công Thanh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Tây Giang về tình hình thực hiện công tác đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp theo Nghị quyết số 07/NQ-HĐND ngày 13/1/2021 của HĐND tỉnh. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí thành viên Đoàn giám sát là Trưởng các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Sở  Tài nguyên và Môi trường.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện, Tây Giang có 2 xã A Vương, Dang thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết 07/NQ-HĐND. Sau thời gian thực hiện các thủ tục trình, thẩm định và phê duyệt thiết kế kỹ thuật - dự toán, tổ chức lựa chọn nhà thầu và triển khai thực hiện. Đến nay, huyện đã tiến hành đo đạc 6.913,80 ha/7.010,70 ha (02 xã được phê duyệt), chiếm 98,62 % so với thiết kế kỹ thuật - dự toán được phê duyệt. Cụ thể, xã Dang đã đo đạc 3.650 ha/3.600,45 ha, đạt 101,37 %, số thửa 1.250 thửa/1.105 thửa, đạt 113,12 %. Tại xã Avương, đã đo đạc 3.263,80 ha/3.407,25 ha, đạt 95,79 %, số thửa 1.234 thửa/958 thửa, đạt 128,81 %.

Hiện đang tổ chức kê khai đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 2.394 giấy/2.063 giấy, chiếm 116,04 %, cụ thể xã Dang: 1.160 giấy/1.105 giấy, đạt 104,97 %; xã Avương: 1.234 giấy/958 giấy, đạt 104,46 %. Với tiến độ thực hiện dự án như trên, đảm bảo hoàn thành dự án đúng lộ trình kế hoạch đề ra.

Qua công tác triển khai thực hiện có thể nhận thấy Nghị quyết 07 của HĐND tỉnh ban hành đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ, quan tâm của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến xã, đặc biệt là sự đồng thuận cao của người dân vùng núi. Một mặt giúp cho người dân có điều kiện để làm giấy chứng nhận QSDĐ, yên tâm canh tác trên mảnh đất của mình, đây cũng là cơ sở pháp lý để người dân có được các quyền của người sử dụng đất; mặt khác giúp cho công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện ngày càng đi vào nề nếp, hạn chế được tình trạng tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về đất đai.

Tại buổi làm việc, UBND huyện kiến nghị tỉnh bổ sung kinh phí để triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra, do nguồn thu từ tiền sử dụng đất cấp huyện rất ít, không đảm bảo để bố trí kinh phí theo quy định; đề nghị sớm điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng để đảm bảo quyền lợi cho người dân; tỉnh cần làm việc với Công ty TNHH MTV InnovGreen Quảng Nam để thu hồi đất diện tích còn lại Công ty không triển khai trồng rừng, trả lại cho địa phương để có cơ sở đo đạc, cấp giấy chứng nhận cho người dân; xem xét thống nhất chủ trường từ đo đạc, chỉnh lý chuyển sang đo mới đối với các thửa đất có hình thể, diện tích sai lệch nhiều so với với hồ sơ GCNQSD đã cấp theo Đề án…

Phó Chủ tịch UBND huyện ARất Blúi báo cáo tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được của UBND huyện Tây Giang trong chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 07; đồng thời tiếp thu, giải trình các vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của huyện. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, việc triển khai nghị quyết cần bám sát theo phạm vi, đối tượng của nghị quyết; công tác đo đạc đến nay cơ bản đã hoàn thiện, tuy nhiên việc cấp được GCNQSD đất là cả một quá trình, do đó, đề nghị huyện cần kiểm tra, rà soát thật cụ thể trên diện tích đo đạc, để khi tiến hành cấp GCNQSDĐ cho dân không nảy sinh khiếu kiện, tranh chấp... “Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn các huyện miền núi còn thụ hưởng nhiều cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh. Do đó, đề nghị UBND huyện tích cực lãnh đạo triển khai thực hiện hiệu quả; đề nghị Thường trực, các Ban HĐND các huyện tăng cường giám sát để chính sách đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả cao” Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh nhấn mạnh.

Tác giả: Tấn Quang