HĐND / Thông tin kỳ họp

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung trình kỳ họp

Người đăng: Administrator Account Ngày đăng: 14:12 | 19/04 Lượt xem: 414

Sáng ngày 17/4, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức họp Ban thông qua báo cáo thẩm tra 08 nội dung được Thường trực HĐND tỉnh phân công thẩm tra, trình kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa X. Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh, Nguyễn Công Thanh cùng tham dự cuộc họp. Đồng chí Nguyễn Đức, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì cuộc họp.

Dự kiến tại kỳ họp này, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đối với kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 ngân sách địa phương (cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã) sang năm 2024 với tổng kế hoạch vốn là 634 tỷ đồng đối với 1.002 dự án. Trong đó, ngân sách cấp tỉnh (vốn trong nước) là 395 tỷ đồng (340 dự án); ngân sách cấp huyện là 212 tỷ đồng (446 dự án); ngân sách cấp xã là 26 tỷ đồng (216 dự án). Thẩm tra nội dung này, Ban Kinh tế - Ngân sách nhận định, số lượng dự án và kế hoạch vốn năm 2023 chưa giải ngân hết vẫn còn khá lớn; có nhiều nguyên nhân chậm giải ngân, trong đó đa số thuộc trường hợp “dự án bị ảnh hưởng tiến độ do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, nguyên nhân khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”, chiếm tỷ lệ 60,67%. Nhiều chương trình, dự án được phân bổ vốn từ rất sớm nhưng tỷ lệ giải ngân vẫn rất thấp, trong đó nhiều dự án có tỷ lệ giải ngân 0%; cho thấy, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công chưa cao; công tác chỉ đạo điều hành về điều chuyển kế hoạch vốn của các dự án không có khả năng giải ngân vẫn chưa kịp thời và quyết liệt; các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án (giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư, nguyên vật liệu, quyết toán dự án hoàn thành...) vẫn chưa được giải quyết kịp thời...

Quang cảnh cuộc họp

Ban cơ bản thống nhất với đề nghị kéo dài, song đề nghị UBND tỉnh chịu trách nhiệm về thông tin, số liệu, điều kiện được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; đồng thời tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp rà soát các dự án chưa giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2023 thuộc trường hợp được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2024 theo quy định (nếu có), tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh xem xét, quyết định tại kỳ họp gần nhất.

Đối với nội dung về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 36/2021/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của HĐND tỉnh quy định về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách các cấp thuộc ngân sách địa phương năm 2022, năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách 2022 - 2025; một số ý kiến đại biểu băn khoăn về việc đề xuất sửa đổi định mức phân bổ đối với hợp đồng hỗ trợ, phục vụ chỉ mới đề cập các cơ quan hành chính nhà nước, đảng và đoàn thể thuộc tỉnh, chưa đề cập đối với đơn vị thuộc cấp huyện; chưa làm rõ cơ sở đề xuất định mức phân bổ chi thường xuyên đối với các Trung tâm Y tế cấp huyện, chưa quy định rõ phương án xử lý đối với trường hợp nguồn thu đơn vị không đảm bảo chi lương.... Sau khi xin ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh, Ban thống nhất chưa trình nội dung này tại kỳ họp thứ 22, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu hoàn chỉnh, trình vào kỳ họp sau.

Ngoài các nội dung trên, Ban Kinh tế - Ngân sách còn thẩm tra các nội dung về: Sửa đổi mức chi chế độ công tác phí, chế độ hội nghị áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; quy định mức hỗ trợ đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thực hiện sắp xếp; điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 (đợt 2); Phân bổ kế hoạch vốn năm 2024 thu hồi số vốn ứng trước từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh; Bãi bỏ mức hỗ trợ kinh phí đào tạo bóng đá trẻ tại Câu lạc bộ Bóng đá Quảng Nam.

Sau khi nghiên cứu, đa số các đại biểu thống nhất dự thảo Báo cáo thẩm tra; riêng đối với đề nghị điều chỉnh chủ trương 03 dự án đầu tư công và cho kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân dự án, đại biểu đề nghị UBND tỉnh rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các chủ đầu tư, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong thẩm định hồ sơ dự án, thiết kê, dự toán đảm bảo hiệu quả đầu tư; đẩy nhanh tiến độ đảm bảo thời gian thực hiện dự án...

Tác giả: Vinh Phạm