Tin tức / Văn hóa – đời sống

Ban Dân tộc HĐND tỉnh công tác tại các tỉnh phía Bắc

Người đăng: phoban Ngày đăng: 14:41 | 14/03 Lượt xem: 635

Thực hiện Chương trình công tác của Thường trực HĐND tỉnh năm 2024, Đoàn Công tác của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Nguyễn Công Thanh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn vừa có chuyến công tác tại các tỉnh phía Bắc. Chuyến đi nhằm nghiên cứu, trao đổi, học tập những kinh nghiệm, cách làm hay trong hoạt động giám sát của cơ quan dân cử trên lĩnh vực dân tộc, miền núi.

Đồng chí Nguyễn Công Thanh và Đoàn Công tác tham dự Lễ hội Tú Tỉ - thuộc
Tuần Văn hóa – Lễ hội và du lịch do UBND thành phố Lai Châu tổ chức.

Những địa phương có nhiều điểm tương đồng về địa lý, thành phần dân tộc, trình độ phát triển kinh tế xã hội gồm: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Kạn được lựa chọn là điểm đến của Đoàn Công tác. Với đặc thù thành phần dân tộc đa dạng, chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu dân số, các tỉnh có truyền thống văn hóa phát triển lâu đời, được gìn giữ khá nguyên vẹn với những bản sắc riêng biệt khó hòa lẫn và đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn truyền thống văn hóa.

Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ thuộc xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn nhất ASEAN năm 2022 là ví dụ tiêu biểu cho sự chủ động vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Từ một bản nghèo khó, người Mông nơi đây đã cùng bàn bạc, thống nhất cách làm, tìm lối đi riêng để tạo ra sinh kế bền vững từ việc khai thác du lịch tại chính nơi mình sinh sống. Người dân đã bắt tay nhau xây dựng cảnh sắc thôn bản hài hòa với tự nhiên và làm du lịch khá bài bản, chuyên nghiệp; những homestay không hoành tráng, bắt mắt theo kiểu phương Tây hoặc vay mượn văn hóa nơi khác, mà đều là nhà gỗ theo mô hình nhà ở truyền thống của người Mông với cổng chào xinh xắn, các biển hiệu làm bằng gỗ và trang trí hài hòa với tự nhiên…

Đi từ đầu đến cuối bản, du khách đều dễ dàng nhận thấy sự thống nhất trong cách bài trí, xây dựng cảnh quan và giữ gìn thôn bản của người dân. Sin Suối Hồ cũng là một trong những bản được tỉnh Lai Châu  lựa chọn để thực hiện Đề án “Xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch nông thôn tại một số bản trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2020 - 2025”. Đặc biệt, bản còn được xây dựng theo tiêu chí 4 không: không uống rượu, không cờ bạc, không sử dụng chất cấm, không quan hệ tình ái lăng nhăng làm tan vỡ hạnh phúc gia đình người khác.

Người dân bày bán thảo dược, thổ cẩm men theo các lối đi tại Bản Sin Suối Hồ.

Hay tại Bắc Kạn, chính quyền, người dân đã đồng lòng thay đổi những thói quen hằng ngày như: Chuyển đổi xuồng chạy động cơ diezen, để rác thải đúng nơi quy định để thu gom, không xả túi ni lon, chai nhựa ra môi trường, bảo vệ rừng và trồng rừng… để gìn giữ môi trường nước, môi trường rừng, môi trường không khí tại khu vực Vườn quốc gia Hồ Ba Bể và tạo điều kiện khai thác hiệu quả du lịch nơi đây… Các mô hình kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với bảo vệ phát triển rừng ngày được quan tâm chú trọng. Nhiều bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số đã ý thức rất tốt công tác giữ rừng, bảo tồn tự nhiên là nền tảng cho sinh kế lâu dài.

Lễ hội Tú Tỉ.

Nhân chuyến công tác, đồng chí Nguyễn Công Thanh – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Đoàn Công tác đã tham dự lễ hội Tú Tỉ, một trong những sự kiện thuộc Tuần Văn hóa – Lễ hội và du lịch do UBND thành phố Lai Châu tổ chức. Đây là lễ hội mang đậm bản sắc của dân tộc Giáy được người dân bản San Thàng, thuộc UBND xã Sang Thàng, thành phố Lao Châu gìn giữ, duy trì từ xa xưa. Theo ông Đặng Việt Hưng – Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lai Châu, lễ hội Tú Tỉ không chỉ phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc mà còn động viên bà con nơi đây tích cực thi đua, lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, tích cực thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới, bản làng ngày càng tươi đẹp, thịnh vượng./.

Tác giả: Văn Phong