HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Phiên họp thường kỳ tháng 02 thống nhất nhiều nội dung quan trọng

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 13:40 | 27/02 Lượt xem: 137031

Phiên họp thường kỳ tháng 02 của Thường trực HĐND tỉnh vừa được tổ chức vào chiều ngày 24.02.2020 dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phan Việt Cường. Phiên họp đã thảo luận và thống nhất về nội dung, thời gian tổ chức kỳ họp thứ 15 và giao trách nhiệm chuẩn bị nội dung phục vụ phiên họp giải trình chấp hành pháp luật về đầu tư công sẽ được tổ chức vào tháng 3.2020.

Theo dõi thực hiện nghị quyết, kiến nghị sau giám sát

Phiên họp đánh giá UBND tỉnh đã kịp thời giao trách nhiệm cho sở, ngành địa phương nghiên cứu, xem xét các nội dung thẩm tra, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh về trả lời ý kiến cử tri trong tỉnh sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX; phối hợp chỉ đạo xử lý kết quả rà soát các nghị quyết quy phạm pháp luật do HĐND tỉnh ban hành theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh.

Phiên họp thường kỳ tháng 02 của Thường trực HĐND tỉnh

Các sở, ngành theo trách nhiệm được giao đã có kế hoạch thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HĐND như: ban hành kế hoạch xây dựng bộ tiêu chí giao biên chế công chức; tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức (xét tuyển); hoàn thành việc thẩm định đề án vị trí việc làm của các đơn vị sự nghiệp công lập. Làm việc với các địa phương liên quan về lộ trình bố trí vốn hỗ trợ các huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới.

Thường trực HĐND tỉnh cũng đã phối hợp UBND tỉnh cho ý kiến việc thực hiện Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND ngày 03.10.2019 của HĐND tỉnh quy định về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; chế độ hỗ trợ thôi việc đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phù hợp tình hình thực tiễn.

Tuy nhiên, Thường trực HĐND tỉnh cũng đánh giá việc thực hiện chương trình Sữa học đường còn chậm so với thời điểm có hiệu lực áp dụng của Nghị quyết 15/2019/NQ-HĐND; một số chủ trương, biện pháp xây dựng NTM năm 2020 đã được HĐND tỉnh thống nhất tại Nghị quyết 39/NQ-HĐND mặc dù đã được UBND tỉnh giao nhiệm vụ các cơ quan chuyên môn tham mưu nhưng đến nay việc thực hiện khá chậm, ảnh hưởng tiến độ thực hiện chương trình NTM theo chủ trương chung. Do vậy, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần tích cực chỉ đạo, theo dõi việc thực hiện các cơ quan chuyên môn sau khi giao nhiệm vụ.

Tổ chức kỳ họp chuyên đề vào cuối tháng 3

Xem xét tiến độ chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) Thường trực HĐND tỉnh thống nhất tổ chức kỳ họp vào cuối tháng 3.2020 quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền như chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị; quyết định chủ trương đầu tư một số dự án theo Luật Đầu tư công; xem xét dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; quy định mức thưởng cho các tập thể, cá nhân lập thành tích cao tại các cuộc thi quốc gia, khu vực trong các lĩnh vực; đề án quy định về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, phụ cấp kiêm nhiệm đối với những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố;…

Chỉ đạo về công tác hoàn chỉnh nội dung, Thường trực HĐND đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường trách nhiệm xây dựng các đề án, dự thảo nghị quyết.  Trong quá trình thực hiện cần báo cáo xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy các vấn đề thuộc thẩm quyền theo Quy chế làm việc của Tỉnh ủy. Rà soát tất cả các nghị quyết HĐND tỉnh hiện hành có quy định về chế độ chính sách đối với cán bộ cơ sở để tham mưu xây dựng Đề án quy định về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, phụ cấp kiêm nhiệm đối với những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ.

Thường trực HĐND tỉnh cũng giao Văn phòng HĐND tỉnh tham mưu kế hoạch tổ chức kỳ họp, chỉ đạo các ban của HĐND tỉnh khảo sát, làm việc với các đơn vị, địa phương nắm bắt thông tin phục vụ thẩm tra các nội dung trình kỳ họp.

Giải trình việc chấp hành pháp luật về đầu tư công

Tại phiên họp, các đại biểu thống nhất cao việc tổ chức phiên họp giải trình về nội dung chấp hành pháp luật về đầu tư công; công tác phối hợp triển khai thực hiện các dự án đầu tư công sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư. Theo đánh giá, việc tổ chức phiên họp giải trình về nội dung này là cần thiết nhằm xác định rõ các tồn tại, hạn chế trong hoàn thiện thủ tục triển khai thực hiện các dự án sau khi được quyết định chủ trương đầu tư; qua đó có những giải pháp phù hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Chuẩn bị phiên họp, UBND tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng báo cáo về “Thực trạng thi hành pháp luật về đầu tư công; công tác phối hợp triển khai thực hiện các dự án đầu tư nhóm B và C trọng điểm sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2016 đến năm 2019” gửi Thường trực HĐND tỉnh. Ban Kinh tế - Ngân sách tổ chức khảo sát, nắm thông tin về các nội dung tổ chức giải trình. Văn phòng HĐND tỉnh được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tổ chức phiên họp; xác định rõ thời hạn, tiến độ và trách nhiệm từng cơ quan trong công tác chuẩn bị nội dung trình phiên họp.

Tác giả: Thanh Hiền