HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Khai mạc lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 9:43 | 13/10 Lượt xem: 7714

Sáng ngày 12/10/2021, Bộ Nội vụ đã chủ trì phối hợp với Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 bằng hình thức trực tuyến.

Đây là lớp bồi dưỡng thứ nhất diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 12/10/2021 đến ngày 14/10/2021) từ điểm cầu Bộ Nội vụ đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam có đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các vị đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 cùng dự.

Các vị đại biểu tham dự lớp tập huấn thứ nhất tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Quảng Nam

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: để HĐND cấp tỉnh hoạt động hiệu quả, chất lượng đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri thì việc bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND là yêu cầu cần thiết, khách quan và phải trở thành việc làm thường xuyên. Do đó, ngay sau khi có kết quả bầu đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Nội vụ đã lên kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực đại biểu.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng trực tuyến

Thực hiện Quyết định số 696/QĐ-BNV về kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh và các lớp tập huấn giảng viên, báo cáo viên bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Nội vụ đã tổ chức biên soạn nội dung bồi dưỡng tập trung trao đổi 6 chuyên đề: (1) Chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp tỉnh; (2) kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận của HĐND cấp tỉnh; (3) kỹ năng tiếp xúc và tham vấn ý kiến cử tri, tiếp công dân, trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí của đại biểu HĐND cấp tỉnh; (4) kỹ năng của đại biểu HĐND cấp tỉnh trong tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết, thẩm tra nghị quyết, thẩm tra báo cáo, đề án; (5) tầm nhìn, định hướng phát triển đất nước; (6) kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Với sự tham gia biên soạn của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, chương trình bồi dưỡng được chuẩn bị kỹ lưỡng, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các đại biểu HĐND cấp tỉnh tập trung lắng nghe, tập hợp các kiến thức để áp dụng vào thực tiễn trong quá trình hoạt động của đại biểu HĐND các địa phương.

Theo dự kiến, lớp thứ hai sẽ tổ chức từ ngày 09/11/2021 đến ngày 11/11/2021.

Tác giả: Châu Trân