HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Hoạt động của các cơ quan tư pháp huyện Tiên Phước đạt nhiều kết quả tích cực

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 9:57 | 24/11 Lượt xem: 9870

Ngày 19/11/2021, đồng chí Hà Đức Tiến – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các cơ quan: Công an, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước; cùng tham dự có các vị đại biểu thành viên Ban Pháp chế, đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Năm 2021, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Tiên Phước được giữ vững và tăng cường; các cơ quan đã chủ động phối hợp, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm đạt hiệu quả cao.
Ngành Công an tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm sát, quản lý địa bàn, đã điều tra làm rõ 21/23 vụ phạm pháp về trật tự xã hội, đạt 91,3%; giải quyết 54/59 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, đạt 91,5%; công tác quản lý giam giữ được chú trọng. Viện Kiểm sát nhân dân huyện thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được thực hiện cơ bản đạt yêu cầu; đảm bảo các trường hợp truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp bỏ lọt tội phạm; qua thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm đã ban hành 63 văn bản yêu cầu cơ quan điều tra kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, đạt 100%. Tòa án nhân dân huyện có nhiều nỗ lực trong công tác xét xử, đã thụ lý 345 vụ, việc các loại; đã giải quyết được 336 vụ, việc, đạt tỷ lệ chung 97,4%.
Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, trong năm đã phát hiện 09 vụ/09 đối tượng (tăng 05 vụ - 05 đối tượng so với cùng kỳ); phát hiện, lập hồ sơ đưa 56 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy vào cơ sở xã hội đề nghị xác định tình trạng nghiện. Số vụ án bị sửa, hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán và Hội đồng xét xử vẫn còn xảy ra (04 vụ); vi phạm trong hoạt động tư pháp liên quan đến tinh thần, trách nhiệm của cán bộ thực thi nhiệm vụ còn nhiều nhưng chậm tiếp thu, khắc phục.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Đức Tiến – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả phối hợp liên ngành và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan tư pháp. Đồng thời cũng đề nghị các cơ quan tiếp tục phát huy những lợi thế, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong việc đấu tranh, xử lý, phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy, cờ bạc, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tác giả: Ngọc Thanh