Đoàn ĐBQH tỉnh / Hoạt động giám sát

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Đại Lộc

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 16:07 | 12/09 Lượt xem: 7032

Sáng ngày 12/9, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phan Thái Bình - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Dương Văn Phước – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đặng Thị Bảo Trinh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn huyện Đại Lộc giai đoạn 2020-2023.

Cùng tham dự có đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Giai đoạn qua, đã tiếp nhận 29.494 hồ sơ, đã giải quyết 29.474 hồ sơ (trong đó giải quyết đúng hạn 25.529 hồ sơ, giải quyết nhưng không đúng hạn 3.945 hồ sơ), còn lại 20 hồ sơ đang giải quyết; việc tiếp nhận giải quyết hồ sơ cơ bản đáp ứng được mong muốn của Nhân dân.

Đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi giám sát

Tuy nhiên, do lịch sử để lại, hiện nay trên địa bàn huyện Đại Lộc còn hơn 1.500 hộ dân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất do liên quan đến tiền sử dụng đất; hoán đổi đất xây dựng công trình, trụ sở cơ quan nhà nước; di dân cấp bách (do lũ lụt) nhưng không có quyết định thu hồi đất…; việc lưu trữ hồ sơ địa chính qua các thời kỳ chưa đảm bảo, việc đo đạc xác định lại diện tích đất có sai số lớn, vấn đề số hóa cơ sở dữ liệu đất đai chưa đồng bộ, văn bản hướng dẫn còn bất cập, cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị, phần mềm liên thông phục vụ công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dựng đất chưa ổn định; công tác phối hợp còn chồng chéo.

Đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Đại Lộc trong việc phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, cơ quan Thuế và UBND cấp xã trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn huyện Đại Lộc. Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị bổ sung vào báo cáo phân tích các tồn tại hạn chế, nguyên nhân và đề xuất kiến nghị trong thời gian đến báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh xem xét xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, đề nghị rà soát những trường hợp đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dựng đất nhưng chưa được cấp phải kiểm tra, hướng dẫn để công dân thực hiện nhằm hạn chế những khiếu nại, tố cáo liên quan đến chính sách đất đai.

Tác giả: Đình Mỹ