HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Số lượng nhà ở theo nghị quyết số 13/2023/NQ-HĐND sau khi rà soát tiếp tục giảm mạnh

Người đăng: Administrator Account Ngày đăng: 20:36 | 30/06 Lượt xem: 55

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tại buổi làm việc với Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, qua kết quả rà soát lần 3, số nhà đủ điều kiện, tiêu chuẩn được hỗ trợ về nhà ở theo Nghị quyết số 13 là: 9.178 nhà với tổng kinh phí thực hiện khoảng 173, 015 tỷ đồng, giảm 234,640 tỷ đồng so với dự kiến kinh phí ban đầu (trong đó, số hộ gia đình người có công với cách mạng: 1.411 nhà; số hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn 12 huyện, thị xã, thành phố (ngoài 06 huyện nghèo): 551 hộ; số hộ nghèo, hộ cận nghèo 06 huyện nghèo (hộ nằm trong danh sách được hỗ trợ nhà ở trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phê duyệt tại Quyết định số 1245/QĐ-UBND của UBND tỉnh): 7.256 đối tượng)

Quang cảnh buổi làm việc

Như vậy, số nhà ở đủ điều kiện, tiêu chuẩn sau khi rà soát giảm mạnh, cụ thể: hộ người có công với cách mạng giảm 5.333 nhà; hộ nghèo; hộ nghèo, cận nghèo 12 huyện, thị xã, thành phố giảm 231 nhà; hộ nghèo, cận nghèo 06 huyện nghèo giảm 923 hộ. Ngoài ra, qua rà soát có 1.078 hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh ngoài Quyết định 1245/QĐ-UBND của UBND tỉnh và Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh.

Ý kiến thảo luận tại buổi làm việc tập trung vào các nội dung như: tính chính xác của số liệu; điều kiện, đối tượng hỗ trợ; kinh phí thực hiện; có ý kiến đề nghị làm rõ số liệu 1.079 hộ phát sinh ngoài Quyết định 1245/QĐ-UBND của UBND tỉnh, tránh trùng số hộ đã được hỗ trợ về nhà ở theo tiểu dự án 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào DTTS, trên cơ sở đó, tính toán cân đối nguồn kinh phí để thực hiện trong trường hợp bổ sung đối tượng này vào Nghị quyết số 13.

Kết luận buổi làm việc, Bà Trần Thị Bích Thu, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với địa phương tổ chức rà soát, đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn theo tinh thần Nghị quyết số 13; tiếp tục rà soát số liệu, tính toán kinh phí (nguồn ngân sách, nguồn xã hội hóa) theo từng nhóm đối tượng, trên cơ sở đó hoàn chỉnh báo cáo gửi về Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh để Ban có cơ sở đưa vào báo cáo thẩm tra trình kỳ họp thứ hai mươi bốn, HĐND tỉnh khóa X.

Tác giả: Thị Hạnh