HĐND / Thông tin kỳ họp

Quảng Nam tăng cường giám sát công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA

Người đăng: Administrator Account Lượt xem: 22

Qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ đầu tư, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan đối với dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) đã gia hạn thời gian vẫn chưa hoàn thành phải trả vốn, hoàn vốn.

anh ky hop 344
Quang cảnh Kỳ họp thứ 24, HĐND tỉnh (khóa X) sáng nay 11/7. Ảnh: N.Đ

Sáng nay 11/7, theo chương tình Kỳ họp thứ 24, Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày Báo cáo giám sát chuyên đề về tình hình quản lý đầu tư các dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài và công tác quyết toán các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2023.

Theo báo cáo, giai đoạn 2020 - 2023 trên địa bàn tỉnh thực hiện 21 dự án có sử dụng nguồn vốn nước ngoài với tổng mức đầu tư gần 13,4 tỷ đồng; trong đó vốn ODA hơn 9,7 tỷ đồng và vốn đối ứng hơn 3,6 tỷ đồng.

Thường trực HĐND tỉnh đánh giá, công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài cơ bản thực hiện theo đúng quy định pháp luật và thông lệ quốc tế, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong giai đoạn 2020 - 2023, tổng kế hoạch vốn phân bổ cho các dự án gần 4,5 tỷ đồng. Giải ngân giai đoạn này gần 3,2 tỷ đồng, đạt 71% so với kế hoạch vốn bố trí. Đến hết năm 2023, đã hoàn thành đưa vào sử dụng 8 dự án; 3 dự án dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2024; dừng kỹ thuật 2 dự án và đang lập các thủ tục để quyết toán hoàn thành dự án, do kết thúc hiệp định và hết thời gian giải ngân nguồn vốn nước ngoài. Các dự án còn lại đang tiếp tục thực hiện

Thường trực HĐND tỉnh đánh giá, quá trình tiếp cận nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, việc lập kế hoạch giải ngân vốn của các chủ đầu tư đôi lúc chưa phù hợp với tiến độ thực hiện dự án. Tỷ lệ giải ngân chưa đạt yêu cầu (đạt 71% kế hoạch bố trí vốn trong giai đoạn 2021-2023).

Một số dự án giải ngân không hết phải hủy dự toán, nộp trả lại ngân sách trung ương, hoàn trả lại nguồn vốn vay, gây lãng phí, tốn phí cam kết, trả lãi. Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, một số dự án ODA phải tạm dừng thi công do thời hạn giải ngân theo hiệp định đã hết. Tiến độ triển khai thực hiện dự án còn chậm so với kế hoạch; nhiều dự án phải điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện dự án, gia hạn thời gian vay.

Thời gian tới, HĐND tỉnh sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay.

Kiến nghị qua giám sát, HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, chủ đầu tư, địa phương khẩn trương khắc phục những tồn tại, vướng mắc, điểm nghẽn trong đầu tư, nhất là liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, nguồn cung ứng, giá vật liệu xây dựng, các thủ tục đầu tư liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án đảm bảo thời gian theo quy định. Đặc biệt, quan tâm hơn nữa đối với các dự án đã được cấp có thẩm quyền gia hạn hiệp định vay, kéo dài thời gian hoàn thành dự án.

Cùng với đó, tập trung xử lý dứt điểm đối với các dự án chưa hoàn thành toàn bộ các hạng mục đầu tư khi đã kết thúc hiệp định, thời gian giải ngân theo quy định. Xác định khối lượng, giá trị các hạng mục đã dừng kỹ thuật cần thiết phải đầu tư từ ngân sách địa phương để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đầu tư tiếp nhằm đảm bảo mục tiêu, phát huy hiệu quả dự án. Chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ đầu tư, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan đối với dự án đã gia hạn thời gian vẫn chưa hoàn thành phải trả vốn, hoàn vốn…

Nguồn tin: baoquangnam