HĐND / Thông tin kỳ họp

Bế mạc kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, HĐND khóa X

Người đăng: Administrator Account Lượt xem: 70

Chiều ngày 11/7, dưới sự điều hành của các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh, kỳ họp thứ 24 – kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, HĐND tỉnh khoá X đã tiến hành phiên chất vấn, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp. Phiên họp có sự tham dự của đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Phiên chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi với tinh thần xây dựng. Lần lượt Giám đốc các Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phạm Viết Tích, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh A Lăng Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Trương Thị Lộc trả lời các nội dung chất vấn xoay quanh tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình giảm nghèo và Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề liên quan; đồng thời, xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, giải pháp khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian đến.

Tiếp đến, trên cơ sở xem xét các báo cáo, tờ trình, đề án do UBND tỉnh trình kỳ họp, tiếp thu các ý kiến góp ý, phản biện tâm huyết, trách nhiệm của các Ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, kỳ họp đã xem xét, thông qua 21 nghị quyết nhằm kịp thời cụ thể hóa quy định của pháp luật, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và phù hợp với tình hình thực tế địa phương, tạo sự thống nhất, đồng bộ về pháp lý trên các lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, nhằm giữ vững và phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được trên các lĩnh vực, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trong năm 2024; đồng thời, nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo các nội dung trình kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh dự kiến tổ chức trong tháng 8 năm 2024.

Đồng thời, đề nghị các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả cao các nghị quyết của HĐND tỉnh. Đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh, các tổ chức thành viên của mình, phối hợp tích cực vận động Nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Các đại biểu HĐND tỉnh khóa X biểu quyết thông qua các Nghị quyết

Ngoài 21 nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh cũng đã xem xét, thống nhất phương án bù hụt thu và sử dụng nguồn thu để lại chi theo mục tiêu năm 2023 của ngân sách tỉnh với số tiền 354,597 tỷ đồng. Trong đó, bù hụt thu tiền sử dụng đất đã sử dụng đầu tư là 69,800 tỷ đồng; bù hụt thu để đảm bảo nguồn trích 10% tiền sử dụng đất 59,916 tỷ đồng; bù hụt thu để cân đối nhiệm vụ chi là 224,881 tỷ đồng.

Thống nhất chủ trương bố trí thêm 42 xe ô tô phục vụ công tác chung, gồm: 2 xe ô tô 12 - 16 chỗ, 40 xe ô tô bán tải cho các cơ quan, đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ kiểm lâm, phòng chống cháy rừng, phòng chống dịch bệnh trong nông nghiệp, tuần tra biên giới, phục vụ người có công, bảo trợ xã hội, phân giới cắm mốc, điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản, quan trắc phân tích mẫu môi trường thuộc phạm vi quản lý của tỉnh.

Tác giả: Đ.T