Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh / Hoạt động Đảng, đoàn thể

Đảng bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề

Người đăng: Administrator Account Ngày đăng: 16:44 | 04/05 Lượt xem: 2246

Sáng ngày 04.5, Đảng Bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh (Đảng bộ Văn phòng) tổ chức sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Công Thanh - TUV, Ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Đồng chí Dương Văn Phước - TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và toàn thể đảng viên của Đảng bộ Văn phòng tham dự.

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Chuyên đề sinh hoạt với nội dung: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội” do đồng chí Lê Nho Tuấn - UVBTV Đảng ủy, Phó Chánh Văn phòng, đảng viên Chi bộ Công tác Quốc hội trình bày. Chuyên đề nêu và phân tích rõ cơ sở lý luận Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội. “Theo Người “... Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước... Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập pháp. Những vấn đề quan trọng nhất của Nhà nước trong phạm vi toàn quốc đều do Quốc hội quyết định”. Quốc hội chỉ có thể phát huy được vai trò của một thiết chế dân chủ khi nó có thực quyền và đại diện thực sự cho lợi ích Nhân dân của một nước có độc lập. Do đó, để có được một Quốc hội là cơ quan đại diện cho Nhân dân, thì trước hết phải đấu tranh giành độc lập cho dân tộc”. Ngoài ra, tư tưởng của Bác về Quốc hội còn được thể hiện cụ thể, đầy đủ trong hai bản Hiến pháp (1946 và 1959). Đó là những bản Hiến pháp do Người làm Trưởng Ban dự thảo.

Chuyên đề đã nêu lịch sử 80 năm hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam. Ngày 06.01.1946, lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, nhân dân cả nước thực hiện quyền làm chủ đất nước bằng việc tham gia bầu ra Quốc hội. Đến nay Quốc hội Việt Nam đã trải qua 15 Khóa. Qua gần 80 năm hình thành và phát triển, với tư cách là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, Quốc hội Việt Nam đã thể hiện được vai trò to lớn trong sự nghiệp phát triển chung của dân tộc, xây dựng chế độ dân chủ mới, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Chuyên đề cũng đã nêu thực trạng hoạt động của Quốc hội, liên hệ cơ quan, bản thân và mỗi cá nhân cán bộ, công chức trong việc học tập và làm theo Bác trong tham mưu thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội.

Phần thảo luận, nhiều đảng viên đã góp ý, trao đổi, phân tích, kiến nghị một số nội dung liên quan nhằm làm rõ, khai thác sâu chuyên đề, phục vụ trong việc vận dụng của từng cá nhân, đơn vị trong thời gian đến. Đồng chí Trình Minh Đức - Bí thư Đảng bộ Văn phòng tiếp thu các ý kiến phát biểu tại buổi sinh hoạt; đồng thời đề nghị thời gian tới, cấp uỷ chi bộ, đảng viên tăng cường tuyên truyền nội dung Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội; tích cực tham mưu phục vụ tốt hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, đặc biệt triển khai thực hiện chu đáo hoạt động "kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam" (06/01/1946-(06/01/2026) theo Kế hoạch số 789/KH-UBTVQH15 ngày 17/4/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Thanh - TUV, Ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị chuyên đề của Đảng bộ về nội dung “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội”; đồng thời nhấn mạnh việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội” hết sức có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay đang triển khai các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam; thông qua sinh hoạt chuyên đề, mỗi cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng nâng cao nhận thức trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về Quốc hội gắn với việc thực Kết luận 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương; Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Quy định số 1224-QĐi/TU ngày 06/5/2019 của Tỉnh ủy về quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên… người đứng đầu các cấp; tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả các hoạt động của Quốc hội, nâng cao chất lượng công tác giám sát, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, tiếp công dân…; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Kết luận, Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII)… Qua đó, từng cán bộ, đảng viên liên hệ bản thân, đơn vị ra sức phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng công tác xây dựng đảng, sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ, sinh hoạt chuyên đề,… phấn đấu xây dựng Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tác giả: Ánh Minh