Đoàn ĐBQH tỉnh / Chương trình hoạt động

Cử tri Điện Bàn kiến nghị nhiều nội dung về giải quyết thủ tục đất đai

Người đăng: Administrator Account Lượt xem: 29

Sáng ngày 05/7, tại Thị ủy Điện Bàn, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng gồm các đại biểu: Vương Quốc Thắng - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phan Thái Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Hội nghị với sự tham dự của gần 300 cử tri thị xã Điện Bàn.

Đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Mở đầu hội nghị đại biểu Vương Quốc Thắng báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, tại kỳ họp Quốc hội đã tiến hành bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an; phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh; thông qua 11 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét báo cáo về tổng hợp kiến nghị của cử tri và Nhân dân, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri…

Tại hội nghị, cử tri bày tỏ vui mừng trước kết quả kỳ họp thứ 7 và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam thời gian qua. Lĩnh vực đất đai được cử tri tập trung nhiều kiến nghị. Cử tri đề nghị Chính phủ nên sớm có quy định Nhà nước phải thực hiện các thủ tục đất đai đối với những hộ dân tự nguyện hiến đất phục vụ công trình công cộng; cử tri mua nhà tại Xí nghiệp Đinh đề nghị giải quyết vướng mắc, sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với công nhân mua nhà tại Xí nghiệp Đinh, nhà tái định cư dự án cầu Câu Lâu mới; chỉ đạo sớm giải quyết tranh chấp đất đai trong dân theo đơn đã gửi UBND; giải quyết vướng mắc đất đai, bồi thường tái định cư, triển khai các dự án đang còn dỡ dang, chậm tiến độ trên địa bàn.
Ngoài ra, cử tri đề nghị nhà nước quan tâm chỉ đạo kiểm soát công tác vệ sinh  an toàn thực phẩm; nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ làng nghề, thủ công mỹ nghệ; đầu tư công trình nước sạch cung cấp nước sinh hoạt cho Nhân dân Khối phố Triêm Nam, Điện Phương; dù đã tham gia BHYT nhưng khi đi chữa bệnh lại bị yêu cầu tạm ứng kinh phí nhiều, thuốc và thiết bị phải mua bên ngoài gây tốn kém, việc liên tục tăng giá gói bảo hiểm y tế tự nguyện… đề nghị chấn chỉnh; việc chuyển đổi số đối với thông báo tiền điện, cấp phát lương hưu…  người dân khó sử dụng.

Cử tri phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, sau khi nghe kiến nghị cử tri, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Trần Úc báo cáo trả lời, tiếp thu một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thị xã. Trên lĩnh vực phụ trách, đại diện lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông – Vận tải, Công ty Điện lực Quảng Nam, … lần lượt tiếp thu, trả lời các kiến nghị cử tri.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đại biểu Phan Thái Bình ghi nhận, tiếp thu và giải trình một số kiến nghị của cử tri. Về nội dung liên quan đến đất đai, đại biểu nhấn mạnh về nguyên tắc không được xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, chỉ xây nhà trên đất ở; có đất hợp pháp mới được cấp giấy; việc thực hiện các thủ tục đất đai phải đúng quy định pháp luật, sắp tới Luật Đất đai mới sẽ có hiệu lực giải quyết nhiều bất cập hiện nay. “Kiến nghị Chính phủ, HĐND tỉnh quy định khi Nhân dân hiến đất, thì nhà nước chủ động chỉnh lý biến động và không thu tiền” đại biểu Phan Thái Bình nhấn mạnh.

Tác giả: Vinh Phạm