Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

Tình hình kinh tế - xã hội Quảng Nam 06 tháng đầu năm 2024 - khởi sắc so với cùng kỳ

Người đăng: Administrator Account Lượt xem: 97

Đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 6 tháng đầu năm và bổ sung nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 là một trong các nội dung quan trọng sẽ được HĐND tỉnh khóa X xem xét tại kỳ họp thứ 24 tới đây. Chuẩn bị nội dung trình kỳ họp, các phiên làm việc của Thường trực HĐND, phiên họp thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã thảo luận, đánh giá, ghi nhận các kết quả tích cực về tình hình KT-XH 06 tháng đầu năm.

Tăng trưởng kinh tế đạt 2,7%

Báo cáo 130/BC-UBND ngày 27.6.2024 của UBND tỉnh trình kỳ họp HĐND tỉnh nhận định, với những nỗ lực lớn trong bối cảnh nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, tình hình KT-XH tỉnh Quảng Nam 6 tháng đầu năm đã khởi sắc hơn cùng kỳ trên hầu hết các lĩnh vực, tạo đà cho sự phát triển trong những tháng còn lại của năm 2024.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2024 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, với khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,0%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 4,7%; khu vực dịch vụ tăng 4,4% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm giảm 3,0%. Với kết quả như trên, nhiều ý kiến đánh gia tăng trưởng kinh tế của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, tạm thời chấm dứt đà tăng trưởng âm trong quý I (giảm 1,5%), đạt mức tăng trưởng dương vào quý II (tăng 6,5%).

Công tác quản lý thu NSNN và triển khai các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, người nộp thuế được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo. So với cùng kỳ, tổng thu NSNN 6 tháng là 12.221 tỷ đồng, đạt 51,8% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 2,5%; trong đó, thu nội địa  10.152 tỷ đồng, đạt 50,51% và thu xuất nhập khẩu 3.224 tỷ đồng, đạt 59%.

Các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh được đẩy mạnh triển khai, như: tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, mở rộng tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các hội nghị, tập huấn phổ biến quy định pháp luật đảm bảo việc kê khai, nộp thuế của người nộp thuế nhanh và hiệu quả; kết nối, làm việc với các chủ đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức đa dạng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa, tinh thần của Nhân dân. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng, giảm nghèo.

Đánh giá về kết quả triển khai thực hiện 16 chỉ tiêu theo Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh đề ra năm 2024 thì có 03/16 chỉ tiêu đạt (số giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ công dân gọi nhập ngũ); 03/16 chỉ tiêu chưa đạt (tổng vốn đầu tư toàn xã hội/GRDP, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong tỉnh, thu ngân sách trên địa bàn) và có 10/16 chỉ tiêu rà soát đánh giá vào cuối năm.

Không ít khó khăn, thách thức

Mặc dù tình hình kinh tế có sự chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa thật sự phục hồi, nhất là sản xuất công nghiệp. Bước sang quý II tạm thời đã chấm dứt đà tăng trưởng âm nhưng tính chung 6 tháng, Quảng Nam có mức tăng trưởng ở vị thứ 59/63 tỉnh. Các động lực tăng trưởng mặc dù đã chuyển biến tích cực hơn nhưng khó tạo bước đột phá cho tăng trưởng năm 2024; trong đó, khu vực nông nghiệp tăng trưởng ổn định trong khoảng 3 - 3,5%, khó tạo bứt phá cho tăng trưởng kinh tế chung nên dự kiến không đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra (7,5-8%); khu vực công nghiệp phục hồi chậm; khu vực dịch vụ, du lịch có chuyển biến, nhưng thiếu yếu tố đột phá; doanh nghiệp vẫn còn đối mặt với khó khăn về thị trường.

Tiến độ thu ngân sách cao hơn cùng kỳ nhưng với thực tế ô tô Trường Hải là nguồn thu chủ yếu của NSNN trên địa bàn, chiếm trên 46,3% dự toán thu nội địa và số thu bình quân từ Trường Hải từ tháng 2 đến nay không đạt tiến độ thu nên dự báo nguồn thu này khó có khả năng đạt dự toán nếu Trung ương không có chính sách kích cầu phù hợp.

Bên cạnh đó, một số khoản thu có đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước giảm sâu (như bia, thủy điện,...) sẽ ảnh hưởng tiến độ thu và điều hành ngân sách của địa phương. Tình trạng thất thu, nhất là lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, kinh doanh bất động sản, quản lý hộ kinh doanh cá thể, quản lý nguồn thu vãng lai, thương mại điện tử... vẫn chưa được khắc phục; nợ đọng về thuế được kiểm soát, nhưng còn cao... nên cần có giải pháp tích cực để đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời số thu phát sinh vào NSNN.

Tiền sử dụng đất là một trong những nguồn thu lớn của tỉnh, tiềm năng số thu lớn, nhưng hiện tại số thu này phát sinh thấp là do thị trường bất động sản lắng đọng, một phần vướng về hồ sơ thủ tục nên chưa phát sinh số thu. Thực tế này cũng đòi hỏi những giải pháp cụ thể và quyết liệt từ chính quyền tỉnh trong 06 tháng cuối năm 2024.

Xác định nguyên nhân của thực trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng ngoài các nguyên nhân khách quan như tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường; tác động bất lợi, lâu dài đối với nền kinh tế sau đại dịch; vướng mắc trong triển khai các cơ chế, chính sách mới thì nguyên nhân từ yếu tố chủ quan trong nội tại các cơ quan quản lý, đội ngũ thực thi rất đáng lưu ý. Như nguyên nhân từ việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, chuyển nhượng dự án gây khó khăn cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị dự án chưa chặt chẽ dẫn đến phát sinh điều chỉnh, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân các dự án. Tính chủ động, năng lực tổ chức thực hiện, tinh thần trách nhiệm của các ngành, địa phương chưa theo kịp yêu cầu đòi hỏi của thực tế,..

Theo chương trình kỳ họp, trên cơ cở xem xét báo cáo đánh giá của UBND tỉnh và nội dung thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, ý kiến thảo luận của đại biểu, HĐND tỉnh sẽ ban hành nghị quyết bổ sung nhiệm vụ - giải pháp phát triển KTXH 06 tháng cuối năm 2024.

Tác giả: Thanh Thanh