Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Đoàn ĐBQH tỉnh / Chương trình hoạt động

A+ | A | A-

Lời hứa mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Nam vẫn chưa thực hiện

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 14:40 | 20/11 Lượt xem: 131

Tham gia  giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 tại phiên thảo luận tại Hội trường sáng nay 20/11, đồng chí Dương Văn Phước – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đã nhắc lại nhiều lời hứa của các Bộ Trưởng với cử tri, Nhân dân Quảng Nam.

Đại biểu Dương Văn Phước phát biểu tại Hội trường

Cơ bản thống nhất với Báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đại biểu Dương Văn Phước nhận định phần lớn các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trả lời, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật ở địa phương. 

Song tình trạng trả lời một số vụ việc còn chung chung, thiếu cụ thể, chưa rõ trách nhiệm; chưa tập trung giải quyết những vụ việc mà cử tri kiến nghị trong nhiều năm, thậm chí nhiều nhiệm kỳ; chưa phối hợp và có lộ trình giải quyết dứt điểm từng các vụ việc liên quan đến nhiều bộ, ngành; một số vấn đề có tính bức xúc Đoàn ĐBQH tỉnh có văn bản riêng gửi trực tiếp đến các bộ và gửi đến Ban Dân nguyện để theo dõi, đôn đốc, tuy nhiên các văn bản gửi riêng lại ít được các bộ, ngành quan tâm trả lời, điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết kiến nghị cử tri, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của Quốc hội, của các Đoàn ĐBQH nói chung và của từng đại biểu Quốc hội riêng. 

Đơn cử như việc hoàn trả các tuyến đường công vụ [02 tuyến đường tỉnh (ĐT 611 và ĐT 617); 08 tuyến đường huyện (Duy Xuyên: 03 tuyến, Phú Ninh: 02 tuyến, Tam Kỳ: 01 tuyến, Núi Thành: 03 tuyến); 07 tuyến đường ngang, đường gom trên địa bàn huyện Duy Xuyên và thành phố Tam Kỳ (Duy Xuyên 3, Tam Kỳ 4)] được mượn để thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Nam) đến nay vẫn chưa hoàn trả cho địa phương, đường bị hư hỏng xuống cấp nặng, gây bức xúc trong cử tri, Nhân dân Quảng Nam. 

 Chính phủ đã chỉ đạo và Bộ Giao thông vận tải đã hứa nhiều lần, đại biểu Dương Văn Phước cũng đã trực tiếp chất vấn tại kỳ họp thứ 5 và được Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định việc bàn giao trả lại tuyến đường gom, tuyến đường dân sinh sau khi thi công tuyến đường cao tốc là trách nhiệm của VEC, Bộ Giao thông vận tải đã làm việc 02 lần với Uỷ ban Quản lý vốn và VEC, theo đó, VEC đã cam kết sẽ thay cho nhà thầu chịu trách nhiệm sớm triển khai thực hiện việc này nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. 

Hay việc mở rộng tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Nam (do không thiết kế tuyến đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ), gây ra không biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông, làm cho nhiều người phải chết oan uổng khi tham gia giao thông trên tuyến đường này, Chính phủ đã chỉ đạo, Bộ Giao thông vận tải cũng đã hứa quan tâm dành nguồn kinh phí để mở rộng nhưng đến nay vẫn chưa động tĩnh gì? Người dân rất thất vọng, không biết chờ đợi đến bao giờ.

Đại biểu Dương Văn Phước nhắc lại tình trạng “quy hoạch treo” Làng Đại học Đà Nẵng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hơn 26 năm, làm ảnh hưởng rất lớn quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch. Trong khi đó, tại Nghị quyết số 61/2022/QH-15 ngày 16/6/2022 về công tác quy hoạch, Quốc hội đã giao Chính phủ thực hiện ngay một số nhiệm vụ cấp bách, trong đó có việc “khắc phục căn bản tình trạng các dự án treo do quy hoạch có nguyên nhân chủ quan; xử lý các tồn tại, bất cập do ảnh hưởng của quy hoạch treo, bảo đảm các quyền lợi của người dân về đất đai, tài sản và an sinh xã hội, không để xảy ra tình trạng khiếu nại kéo dài”.

Trong một phiên tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cũng đã đặt vấn đề, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã trả lời sẽ sớm giải quyết, tuy nhiên, đến nay, dự án Làng Đại học Đà Nẵng – phần nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có chuyển biến, người dân vẫn đang từng ngày vật lộn với khó khăn, đang mỏi mòn chờ  đợi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan giải quyết.

Về chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, cử tri đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tham mưu Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh tả lợn Châu Phi từ năm 2021 (Bộ cũng đã hứa ban hành từ Quý IV/2022 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện, điều này làm cho chính sách hỗ trợ không còn kịp thời, giảm hiệu quả kinh tế xã hội, mất đi lòng tin và sự kỳ vọng của người dân.
Một việc nữa tồn tại kéo dài cử tri Quảng Nam kiến nghị không biết bao nhiêu lần, đó là đề nghị Chính phủ quan tâm, giải quyết nợ vay đóng tàu theo Nghị định 67, ngư dân thoi thóp ngụp lặn trong đống nợ, ngân hàng thương mại cho vay theo chỉ đạo nay nợ khó đòi, trở thành gánh nặng... nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa tập trung giải quyết.

Để ý kiến, kiến nghị cử tri trong thời gian tới được quan tâm giải quyết dứt điểm, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Quảng Nam đề nghị UBTVQH, Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm tăng cường rà soát, đôn đốc, xử lý, phản hồi thông tin trước, trong và sau tiếp xúc cử tri, nhất là những vụ việc kéo dài, kiến nghị nhiều lần vẫn chưa giải quyết dứt điểm;

 Đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành tập trung trả lời và giải quyết thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri, nhất là những vụ việc đã tồn tại trong nhiều năm đến nay vẫn chưa giải quyết. Đồng thời, chỉ đạo tăng cường mối quan hệ  phối hợp giữa các bộ, ngành trong việc tiếp thu, giải quyết kiến nghị của cử tri, nhất là các kiến nghị liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan; trong đó, có một số vấn đề bức xúc các Đoàn ĐBQH tỉnh ban hành văn bản riêng, gửi trực tiếp đến CP, các bộ, ngành.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí Bộ trưởng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo giải quyết dứt điểm, thỏa đáng những ý kiến, kiến nghị của cử tri Quảng Nam đã gửi đến Chính phủ và quý bộ. Trong đó, có các vấn đề bức xúc vừa nêu trên nhằm giải quyết những khó khăn, bức xúc trong cuộc sống của người dân, đó cũng chính là tình cảm, tâm tư, nguyện vọng mà cử tri và Nhân dân Quảng Nam tin tưởng, gửi gắm.

Tác giả: Văn Phong

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:Liên kết web

select

Liên kết Website